QUÂN SỰ

Nga đuổi theo Mỹ và Trung Quốc về nhận dạng khuôn mặt

ĐẤT VIỆT   14/11/2019 • 22:09

Nga đặt ra tham vọng phổ cập công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở phạm vi như Trung Quốc, vượt Mỹ.

Một bài báo của The Moscow Times cho biết, Nga đang tăng cường phát triển mạng lưới camera giám sát cho phép nhận dạng khuôn mặt. Mạng lưới các camera kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ sớm trở thành một trong những hệ thống lớn nhất trên thế giới.

Nhiều ông lớn đang chạy đua trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt

Nga được cho là đã tận dụng việc tổ chức Giải bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup 2018 để thử nghiệm và thu thập dữ liệu cho mạng lưới nhận dạng khuôn mặt của mình.

Trong World Cup, các hệ thống nhận dạng khuôn mặt sử dụng xử lý hình ảnh mạng thần kinh để xác định, theo dõi, so sánh với danh sách đen các nghi phạm được kết nối với máy quay an ninh trong và xung quanh các sân vận động ở mười một thành phố chủ nhà, từ Moscow, St Petersburg nhộn nhịp.

Nga sử dụng World Cup 2018 là cơ hội để thu thập dữ liệu cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Được biết, hơn 180 người vi phạm pháp luật đã bị giam giữ và bị cấm có mặt trên các khán đài ở các trận đấu World Cup sau khi được xác định bằng thuật toán nhận dạng khuôn mặt.

Các máy quay an ninh vẫn ở nguyên vị trí sau khi World Cup kết thúc.

Trên thực tế, World Cup đã khởi động một loạt các khoản đầu tư của Nga vào nhận diện khuôn mặt. Năm 2018, Moscow Metro đã công bố thử nghiệm camera nhận dạng khuôn mặt để giám sát hành khách trên tàu và trong nhà ga.

Đến năm 2020, công nghệ này được cho là sẽ đi vào chiều sâu hơn nhiều, xác định hành khách vào Metro và nhận thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ trước khi phát hành vé cho họ.

Bên ngoài tàu điện ngầm, các mạng lưới camera an ninh cũng được lắp đặt tại các các nhà ga xe lửa lớn của thủ đô và Sân bay quốc tế Domodingovo.

Thông qua một chương trình do Ngân hàng Trung ương Nga công bố năm ngoái, phần mềm nhận dạng khuôn mặt sẽ chi phối quyền truy cập của người tiêu dùng vào các chi nhánh ngân hàng, ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ của chính phủ như xử lý thuế, thanh toán an sinh xã hội và gia hạn hộ chiếu trên toàn quốc.

Độ phổ biến của công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc và Nga.

TIN TÀI TRỢ

Các thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt bắt đầu ở Moscow vào năm 2017. Chưa đầy 2 năm sau, chính quyền thành phố đã coi thử nghiệm này là một thành công, tuyên bố đã bắt được hơn 200 tội phạm truy nã.

Vào tháng 5/2019, Moscow đã tuyên bố đấu thầu cài đặt phần mềm nhận dạng khuôn mặt lên tới 200.000 camera giám sát xung quanh thành phố, với 105.000 chiếc được kết nối vào cuối năm 2019.

Những con số này cho phép mạng lưới nhận dạng khuôn mặt của Nga trở thành một trong những mạng lưới lớn nhất thế giới.

Năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với một nhóm sinh viên công nghệ Nga rằng, quốc gia nào lãnh đạo trong ngành trí tuệ nhân tạo thì quốc gia đó sẽ trở thành 'kẻ thống trị thế giới'.

Ai đang đi đầu trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt?

Leonid Kovachich, một nhà phân tích công nghệ và theo dõi độc lập của Trung Quốc có trụ sở tại Moscow dự đoán, con số camera được kết nối vào hệ thống của Nga có thể lớn hơn hệ thống camera 200 triệu chiếc của Trung Quốc.

Dẫu vậy, đây cũng chỉ là suy đoán của vị này. Không ai thực sự biết có bao nhiêu máy ảnh của Trung Quốc thực sự được kết nối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Vị này cũng cho hay, Nga có cơ hội để vượt trên Trung Quốc về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nga đã phụ thuộc vào Trung Quốc về phần cứng, nhưng chỉ sử dụng các thuật toán và phần mềm bản địa.

Ngày nay, Moscow muốn mở rộng công nghệ của mình ra nước ngoài. Các nước đang sử dụng công nghệ của Nga như Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraine và Uzbekistan trong khi một số quốc gia Liên Xô cũ khác như Uzbekistan và Tajikistan đã mua các giải pháp nhận dạng khuôn mặt hoàn chỉnh của Trung Quốc.

Tham vọng của Moscow không đặt ngoài khả năng muốn vượt Mỹ về lĩnh vực này. Hiện tại chưa có một đánh giá nào cho thấy Mỹ, Trung Quốc hay Nga đang đi đầu về lĩnh vực này trên thế giới nhưng theo Sourabh Gupta, một thành viên cao cấp thường trú tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc-Mỹ, Trung Quốc đang đi trước đường một bước trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo so với Mỹ và Nga.

Điều này đã khiến Washington lo ngại và bằng mọi cách để kìm hãm sự phát triển mạnh mẽ hơn của Bắc Kinh. Việc Chính phủ Mỹ đưa gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei vào danh sách đen của đều nhằm phục vụ tiêu chí này.

Trung Quốc đang tiến vào thị trường Mỹ sau khi đã giành được hợp đồng cung cấp các thiết bị theo dõi an ninh ở hàng chục quốc gia bao gồm Singapore, Thái Lan, Philippines, Pakistan, Zimbabwe và Ecuador - đã mua sản phẩm của họ để sử dụng từ camera của cảnh sát cho đến các camera an ninh trong các khu dân cư.

Không thể phủ nhận đang có một cuộc chạy đua mạnh mẽ trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt của các ông lớn trên khắp thế giới.

Theo Đông Phong/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-duoi-theo-my-va-trung-quoc-ve-nhan-dang-khuon-mat-3391413/

Thích

Tags: Trung Quốc | khuôn mặt | nhận dạng | công nghệ | mạng lưới | kết nối | sử dụng | lĩnh vực | An ninh | thế giới

MỚI NHẤT

goto top