QUÂN SỰ

Nga giám sát chặt USNS Yuma đang vào Biển Đen

ĐẤT VIỆT   17/09/2019 • 01:10

Hạm đội Biển Đen giám sát mọi hành động và hoạt động của tàu đổ bộ USNS Yuma của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đen.

Hạm đội Biển Đen tiếp tục giám sát mọi hành động và chuyển động của tàu đổ bộ USNS Yuma của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đen. Con tàu này đã vào khu vực này vào tối ngày 14/9, hãng tin FAN cho biết.

Tàu đổ bộ USNS Yuma của hải quân Hoa Kỳ.

USNS Yuma là một tàu đa năng, được thiết kế để hoạt động tại các cảng nước nông. Con tàu có thể được sử dụng vận chuyển quân, hàng hóa và thiết bị quân sự và các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Phần đuôi tàu có thể chở theo xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng M-1 Abrams. Kho chứa máy bay được thiết kế để chứa trực thăng SH-60 Seahawk. Trên boong tàu cho phép sử dụng trực thăng CH-53E Super Stallion.

Trước đó một ngày, khi chiến hạm đi qua eo biển Bosphorus, con tàu đã tiến hành các cuộc tập trận về phòng không và thực hành tiêu diệt máy bay không người lái của kẻ thù.

Trong cuộc tập trận, các hệ thống phòng không trên tàu và các đơn vị quân đội của hạm đội đã được sử dụng, máy bay và trực thăng của hải quân đã cất cánh.

Sau khi xác định các đối tượng là một kẻ thù tiềm năng, các phương tiện không người lái đã phá hủy một cách có điều kiện phương tiện phòng không của tàu chiến và các đơn vị quân đội.

TIN TÀI TRỢ

Ông Lyle Goldstein, giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu biển Trung Quốc tại Đại học hải quân Hoa Kỳ cho rằng, chiến tranh giữa Nga và Hoa Kỳ có thể bắt đầu do tàu của Mỹ bị nhấn chìm. Các tàu chiến của Mỹ có thể vô tình gặp một quả thủy lôi ở Biển Đen từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ở vùng biển của biển Azov, cũng như dọc theo bờ Biển Đen, ít nhất 18 nghìn quả vẫn còn sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng nằm đâu đó ở dưới nước và có thể nổ bất kỳ lúc nào. Không khó để tưởng tượng một cuộc chiến giữa Mỹ và Nga nếu một trong những tàu Mỹ bị đánh chìm bởi các quả mìn này trong cuộc tập trận.

Vì lý do này, nhà nghiên cứu cho rằng, người Mỹ nên vui mừng vì Hoa Kỳ bị cấm mang tàu sân bay đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ theo Công ước Montreux.

Một tuần trước, sau cuộc gặp giữa hai tổng thống Donald Trump và Klaus Johannis ở Washington, Hoa Kỳ và Rumani sẽ tăng cường các vị trí phòng thủ của họ trên sườn phía đông của NATO, đặc biệt là ở Biển Đen.

Vào tháng 7 năm nay, cuộc tập trận quân sự Breeze-2019 của Mỹ và Ukraine đã được tổ chức ở Biển Đen. Bộ Tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Hoa Kỳ chỉ ra rằng, sự hiện diện của các tàu Mỹ trong thành phần quốc tế ở Ukraine nhằm mục đích tăng sự ổn định ở Biển Đen.

Tổng cộng có 19 quốc gia đã tham gia vào cuộc tập trân này, bao gồm Bulgaria, Canada, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Georgia, Hy Lạp, Ý, Latvia, Litva, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Anh và Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong cuộc tập trận còn có sự tham gia của 32 tàu chiến, 24 máy bay và hơn 3.000 binh sĩ. Trung tâm chỉ huy của cuộc tập trận được đặt ở Odessa.

Thành viên của Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga, ông Sergei Tsekov gọi việc tổ chức các cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen là một sự khiêu khích, đặc trưng cho chính sách đối ngoại của Mỹ. Nghị sĩ cũng nói thêm rằng, người Mỹ rất kiêu ngạo và láo xược ở Biển Đen.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-giam-sat-chat-usns-yuma-dang-vao-bien-den-3387515/

Thích

Tags: Biển Đen | USNS Yuma | tập trận | hải quân Hoa Kỳ | Hoa Kỳ | sử dụng | hoạt động | tàu chiến | phòng không | trực thăng

MỚI NHẤT

goto top