QUÂN SỰ

Nga giúp Trung Quốc tới gần châu Âu hơn

ĐẤT VIỆT   28/08/2019 • 11:02

Nga chuẩn bị xây dựng cầu nằm trong hành lang giao thông quốc tế nối châu Âu với Tây Trung Quốc.

Hãng tin tức RT của Nga thông tin, Nga đang chuẩn bị xây dựng một cây cầu nằm trong hành lang giao thông đầy tham vọng nối Tây Trung Quốc với châu Âu.

Trung Quốc muốn lấy Nga làm hành lang vận chuyển hàng hóa sang châu Âu và Nga hài lòng chấp nhận.

Cây cầu dài 4km (2,5 dặm) nằm trên sông Volga, ước tính trị giá khoảng 120,8 tỷ rúp (1,6 tỷ euro hoặc 1,8 tỷ USD)

Một nửa số tiền sẽ được phân bổ dưới dạng vốn cấp từ ngân sách khu vực, phần còn lại sẽ được huy động bởi nhà đầu tư. Cây cầu sẽ là một phần của đường cao tốc mới nối Moscow và Kazan, Thủ đô của nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga.

Tổng cộng dự án bao gồm việc xây dựng 96km đường và 3.75km cầu. Dự án này là một phần của hành lang giao thông quốc tế châu Âu - Tây Trung Quốc.

Con đường mới sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển từ Moscow đến Kazan, cũng như đến một thành phố lớn khác ở miền Trung nước Nga là Samara, từ 16 tiếng hiện tại xuống còn 8 tiếng.

Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và cây cầu dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Theo chuyên gia Sergei Sanakoyev, người đứng đầu Trung tâm phân tích Nga-Trung, tuyến đường cao tốc là một lựa chọn hợp lý về mặt kinh tế và có thể tạo ra nhiều việc làm, tạo ra nguồn thu từ hoạt động quá cảnh mới cho Nga.

Nó cũng củng cố tình thân Nga- Trung trong bối cảnh cả hai nước đã bắt đầu chịu sức ép cực lớn từ nền kinh tế lớn số 1 thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, ông Bogdan Goralczyk, Giám đốc Trung tâm Châu Âu tại Đại học Warsaw (Ba Lan) lưu ý rằng, trong khi các nước Trung - Đông Âu nhiệt tình chào đón dự án này thì một số quốc gia Tây Âu vẫn tỏ ra thận trọng dù mong muốn có một giải pháp 'cùng thắng'.

Châu Âu có thể hưởng lợi lớn từ sự phát triển của giao thương trong những thập kỷ tới nhờ dự án siêu cao tốc Á - Âu, nhưng ở một số góc độ, vẫn có những hoài nghi rằng sáng kiến trên che nhằm che đậy tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã xác định chiến lược tăng cường các kết nối với châu Âu nhằm triển khai chiến lược được thông báo rộng rãi từ năm 2013 về mục tiêu phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với châu Âu. Đó là một phần trong lộ trình thương mại của Con đường Tơ lụa (Silk Road) từng rất nổi tiếng trong quá khứ.

Nhiều thế kỷ trước, tuyến đường thương mại nối thành phố Tây An, thành phố tỉnh lị tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc (điểm kết thúc phía Đông của Con đường Tơ lụa nổi tiếng) đã giúp mang đến tuyến kết nối thương mại quan trọng giữa Trung Quốc và nhiều thành phố quan trọng của châu Âu như Istanbul hay Venice.

Bước sang thế kỷ 21, Trung Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 2,28 nghìn tỷ USD.

Với tiềm năng xuất khẩu lớn từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Nga có thể đóng vai trò trung gian, là hành lang giao thông quan trọng cho chiến lược đầu tư của Trung Quốc, không chỉ bằng đường bộ, đường sắt mà có thể cả đường biển thông qua Tuyến đường biển Bắc.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-giup-trung-quoc-toi-gan-chau-au-hon-3386496/

Thích

Tags: Trung Quốc | châu Âu | hành lang | giao thông | xây dựng | hàng hóa | thành phố | chiến lược | thương mại | quan trọng

MỚI NHẤT

goto top