QUÂN SỰ

Nga hoàn tất bàn giao lô hàng S-400 thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   19/09/2019 • 08:53

Nga vừa hoàn thành việc chuyển giao các thành phần của hệ thống tên lửa phòng không S-400 giai đoạn 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin trên được cung cấp trong một bản báo cáo bởi Bộ Quốc phòng Nga và sau đó được xác nhận bởi cơ quan đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ thời gian của đợt bàn giao tiếp theo.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lô hàng S-400 thứ 2 từ Nga đã được chuyển tới sân bay quân sự trong căn cứ không quân Murted ở thủ đô Ankara từ ngày 27-8. Đây cũng là địa điểm tiếp nhận lô hàng đầu tiên.

Máy bay vận tải của Nga chở theo các thiết bị của hệ thống S-400 tới căn cứ không quân Murted của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo nguồn tin trên, công tác lắp đặt S-400 và huấn luyện chuyển loại cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành theo đúng kế hoạch. Dự kiến, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đưa vào hoạt động trong tháng 4-2020.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sự tin tưởng rằng các hệ thống tên lửa phòng không của Nga sẽ có ảnh hưởng tích cực đến an ninh không chỉ của riêng Ankara mà còn của cả toàn bộ khu vực.

Các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra thiết bị của hệ thống S-400 ngay tại sân bay. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN TÀI TRỢ

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Thương vụ này đang là vấn đề gây rạn nứt quan hệ vốn đã không êm ả giữa hai quốc gia đồng minh thuộc NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Ankara mua S-400 sẽ gây ra mối đe dọa cho tiêm kích F-35 của Mỹ và đồng minh cũng như khiến nền quốc phòng phương Tây đứng trước nhiều mối nguy hiểm.

Sau quá trình kiểm tra sơ bộ, các thiết bị được di chuyển về bãi tập kết. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu của nước khác nếu Mỹ không bán máy bay F-35 cho nước này.

Trong khi đó, NATO bày tỏ quan ngại về việc S-400 không thể hoạt động tương thích với F-35 do Mỹ sản xuất và về khả năng Nga sẽ sử dụng hệ thống này để thu thập những bí mật về công nghệ tàng hình của F-35.

Toàn cảnh bãi tập kết. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ..

Mỹ vẫn chưa có động thái gì sau đợt bàn giao này, song nó có thể là một ví dụ cụ thể để thử thách mối quan hệ đồng minh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ cũng như với liên minh quân sự phương Tây. 

PHẠM HUY (theo Bloomberg, Army Recognition)

Theo Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/nga-hoan-tat-ban-giao-lo-hang-s-400-thu-2-cho-tho-nhi-ky-591465

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | S 400 | hệ thống | Bộ Quốc phòng | Nhĩ Kỳ | F 35 | bàn giao | thiết bị | lô hàng | tên lửa phòng không

MỚI NHẤT

goto top