QUÂN SỰ

Nga hoàn thiện tổ hợp Pantsir-S1M để chống lại UAV cảm tử

ĐẤT VIỆT   11/11/2019 • 08:39

Kinh nghiệm từ chiến trường Syria đã cho thấy hệ thống tên lửa phòng không Nga cần được sửa đổi để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chống lại UAV cảm tử.

Các hệ thống phòng không Nga đang trải qua quá trình nâng cấp để giải quyết các thách thức hiện tại, ví dụ như tiêu diệt máy bay không người lái - Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, Trung tướng Yuri Grekhov tuyên bố trên đài phát thanh Ekho Moskvy.

'Chúng tôi không đứng yên. Các hệ thống có khả năng chống lại năng lực trên diện rộng của máy bay không người lái đang được phát triển và hoạt động khá hiệu quả', Trung tướng Yuri Grekhov nói.

'Thiết bị của chúng tôi được nâng cấp để phục vụ cho việc đối phó với những vũ khí mới của kẻ thù. Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 hiện có thể phá hủy các tên lửa và máy bay không người lái, bao gồm cả khi bay với tốc độ bằng 0 (trạng thái treo)', ông Yuri Grekhov tuyên bố.

'Sẽ ngày càng tốn kém nhiều hơn cho nhiệm vụ tiêu diệt máy bay không người lái bằng tên lửa. Các phương tiện phá hủy khác cũng có sẵn, bao gồm những hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử', Phó tư lệnh lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga nói thêm.

Các tổ hợp tên lửa phòng không Nga sẽ được tối ưu hóa cho vai trò chống UAV cảm tử

TIN TÀI TRỢ

Cần lưu ý rằng trước đó, chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc đã tiết lộ thông tin gây sốc về hiệu suất chiến đấu thực tế của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 triển khai tại Syria.

Theo ông Murakhovsky, radar của Pantsir-S1 khi đó rất dễ lâm vào tình trạng bỏ lọt hoặc hoang báo mục tiêu là máy bay không người lái cảm tử, thậm chí nhiều khi chúng còn nhầm lẫn chim hải âu là mục tiêu cần đánh chặn.

Chưa dừng lại đó, hiệu suất tác chiến của tên lửa 57E6 trang bị cho Pantsir-S1 chỉ đạt vỏn vẹn 19% khi chống lại mục tiêu bay tương đối đơn giản là máy bay không người lái cảm tử tự chế của phiến quân nổi dậy.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2U tác chiến bên cạnh Pantsir-S1 tại Syria

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Nga đã phải cấp tốc điều động các tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M2U sang Syria để tác chiến và 'lỗ hổng' của Pantsir-S1 đã được bịt kín một cách nhanh chóng và tin cậy.

Ngay sau sự kiện trên, Nga đã cho ra mắt phiên bản nâng cấp Pantsir-S1M được tối ưu hóa cho việc chống lại máy bay không người lái, đây có thể chính là biến thể vừa được Trung tướng Yuri Grekhov đề cập tới.

Dự báo trong tương lai không xa, phiên bản Pantsir-S1M sẽ sớm được Moskva đưa sang chiến trường Syria với mục đích 'thử lửa' nhằm đánh giá thật chi tiết tính năng tác dụng của chúng trước khi bắt đầu bước vào chế tạo hàng loạt.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-hoan-thien-to-hop-pantsir-s1m-de-chong-lai-uav-cam-tu-3391172/

Thích

Tags: Pantsir S1M | tên lửa | người lái | máy bay | phòng không | Pantsir S1 | hệ thống | chống lại | tác chiến | Yuri Grekhov | mục tiêu

MỚI NHẤT

goto top