QUÂN SỰ

Nga hứa không 'tận thu' tại châu Phi như phương Tây

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 11:24

Khi Nga tìm kiếm cơ hội đầu tư ở châu Phi, Tổng thống Putin cam kết Nga không thực hiện những bước đi mà các nước phương Tây sử dụng

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã trả lời phỏng vấn của thông tấn TASS cho biết, nước này sẵn sàng cạnh tranh với sự hiện diện và đầu tư của Mỹ và Trung Quốc ở châu Phi, để bắt đầu một chương mới trong hợp tác giữa nước này với Lục địa đen.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo chia sẻ của ông Putin, châu Phi đang ngày càng trở thành lục địa của các cơ hội và ngày càng thu hút nhiều quốc gia và sự cạnh tranh khi đầu tư ở đây là tất yếu, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc hay sự hiện diện quân sự của Mỹ.

"Châu Phi sở hữu nguồn lực lớn và sức hấp dẫn kinh tế tiềm năng. Nhu cầu cơ sở hạ tầng của châu Phi đang tăng lên và dân số cũng đang tăng, đặt ra những nhu cầu bức thiết về phát triển. Tự bản thân châu Phi đòi hỏi một thị trường nội địa mở rộng và mức tiêu thụ lớn hơn. Nơi có triển vọng đầu tư và lợi nhuận đầy hứa hẹn thì luôn có sự cạnh tranh" - ông Putin nhận định về khả năng chịu sự cạnh tranh khi Nga muốn gia tăng hợp tác với châu Phi.

Tổng thống Putin cho biết, ông đã chứng kiến một số quốc gia phương Tây dùng đến áp lực, đe dọa và tống tiền để chống lại Chính phủ của các nước châu Phi có chủ quyền. Đây là biểu hiện của những nước muốn gây ảnh hưởng với các nước thuộc địa cũ của mình mà giờ đã trở thành một quốc gia độc lập. Từ áp lực đe dọa trong "vỏ bọc" là các đối tác, các nước phương Tây muốn tận thu khai thác tài nguyên ở châu Phi bất chấp các điều kiện tự nhiên và con người ở đó.

Khi Nga tìm kiếm cơ hội đầu tư ở châu Phi, Tổng thống Putin cam kết Nga không thực hiện những bước đi mà các nước phương Tây sử dụng. Chắc chắn, Nga sẽ bị các nước phương Tây coi là vật cản - một phần như đối thủ cạnh tranh, một phần là đối tượng có thể can thiệp vào kế hoạch khai thác châu Phi của họ.

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào sự cạnh tranh để phân chia lại của cải ở lục địa này. Thay vào đó, chúng tôi sẵn sàng tham gia cạnh tranh hợp tác với châu Phi, với điều kiện cuộc đua này là văn minh và phát triển tuân thủ luật pháp. Chúng tôi có rất nhiều thứ để cung cấp cho các bạn bè châu Phi. Điều này sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho rằng, châu Phi cũng sẽ muốn một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa những nhà đầu tư, bao gồm cả các cường quốc, chứ không hề muốn sự leo thang đối đầu giữa những đối tác.

TIN TÀI TRỢ

"Họ muốn các đối thủ nhường chỗ cho sự hợp tác để giải quyết các thách thức cấp bách cho châu Phi, như khủng bố, tội phạm, buôn bán ma túy, di cư không kiểm soát, nghèo đói, các bệnh truyền nhiễm... Tôi muốn nhắc lại rằng đây là loại công việc mà Nga sẵn sàng tham gia" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nga có lịch sử dài phát triển hợp tác và tương trợ với các quốc gia châu Phi.

Trong lịch sử, Nga có truyền thống trong tương trợ, giúp đỡ châu Phi như góp phần giải phóng lục địa này, chống chủ nghĩa thực dân cũng như xóa nợ cho các quốc gia, đào tạo chuyên nghiệp... Trong một thời gian, nước Nga đối mặt với các vấn đề nội bộ và tạm thời đóng băng sự tương trợ đối với lục địa đen.

Sau khi Tổng thống Putin lên nắm quyền, sự tham gia của Nga đối với các hoạt động hợp tác, đầu tư ở châu Phi... vẫn được thúc đẩy. Ngoài việc hợp tác kinh tế, bằng tiềm lực quân sự của mình, Nga cũng từng bước hiện diện quân sự tại châu Phi và giúp đỡ nhiều chính quyền chống lại các lực lượng thù địch.

Nga đã tăng cường hàng loạt dự án đầu tư như các dự án nhà máy điện hạt nhân và trúng thầu khai thác các mỏ kim cương, bạch kim, than đá, quặng sắt ở Zimbabwe, Nam Phi, Sudan, Chad...

Từ những hợp tác quân sự và bảo trợ quân sự này, Nga bước đầu có những căn cứ quy mô lớn ngay tại châu Phi. Nga cũng đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm hậu cần tại một cảng ở Eritrea.

Theo chia sẻ của Tổng thống Nga, nước Nga dự định sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga- châu Phi vào ngày 23- 24/10 tới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư của các bên tham gia và tạo điều kiện mạnh mẽ cho việc tăng cường hợp tác trong tương lai, mở rộng các hợp tác hiện có.

Giới phân tích cho rằng, sự đầu tư và kêu gọi hợp tác giữa Nga và châu Phi là khôn ngoan khi nước Nga dễ dàng xây dựng niềm tin với các chính quyền sở tại. Mặt khác, dù không bị nhắc tên, tôn chỉ hoạt động của Nga cũng khác xa với cách mà Trung Quốc đang làm tại châu Phi.

Đi cùng với đầu tư thì Trung Quốc đã kéo theo những khoản nợ khổng lồ, chiếm giữ các vị trí chiến lược, trọng yếu về cả an ninh lẫn quốc phòng của các quốc gia châu Phi, biến lục địa đen thành mỏ khai thác khổng lồ. Các con đường do Trung Quốc xây dựng đều hướng tới cảng biển để họ dễ dàng đưa những sản phẩm khai thác từ châu Phi lên thuyền về nước.

Hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc đã đổ vào lục địa đen này. Nhưng họ cũng mang đi những tài sản tương tự như khai thác nguyên liệu thô bừa bãi, sử dụng nhân công rẻ mạt và bóc lột.

Ngoài ra, nhiều quốc gia đang cáo buộc Trung Quốc áp dụng chính sách ngoại giao bẫy nợ để tìm kiếm lợi ích chính trị ở lục địa này.

Một sự hiện diện của Nga với phương châm hợp tác và quá khứ tương trợ sẽ giúp Nga có ưu thế đặc biệt trong việc giành những hợp đồng có lợi tại châu Phi. Đối với châu Phi, sự hiện diện và đầu tư của Nga có thể mang tới sự thay đổi thực sự ở đây thay vì nợ và sức ép chính trị như những quốc gia khác.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-hua-khong-tan-thu-tai-chau-phi-nhu-phuong-tay-3389864/

Thích

Tags: châu Phi | hợp tác | Tổng thống | quốc gia | lục địa | cạnh tranh | khai thác | quân sự | phương Tây

MỚI NHẤT

goto top