QUÂN SỰ

Nga lật mặt kế hoạch tấn công hóa học ở Idlib

ĐẤT VIỆT   09/09/2018 • 08:00

Các vụ tấn công hóa học sẽ được dựng lên tại khu định cư của tỉnh Idlib như: Jisr Al-Shugur, Serakab, Taftanaz và Sarmin.

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ 7 thông tin, những tên khủng bố tại Idlib đã gần như bàn bạc xong kế hoạch dàn dựng một vụ khiêu khích liên quan đến vũ khí hóa học.

Mũ Bảo hiểm Trắng đã bàn bạc với khủng bố ở Idlib dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học giả mạo dự kiến vào đêm 8/9.

Theo ông Konashenkov, các chỉ huy của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, Phong trào Hồi giáo Turkistan và các đại diện của nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng đã gặp nhau hôm 7/9 để thảo luận về kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công giả mạo ở Idlib sắp tới.

'Các kịch bản dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học sẽ thực hiện ở một số khu định cư tại các thành phố Jisr Al-Shugur, Serakab, Taftanaz và Sarmin của tỉnh Idlib đã được thống nhất tại cuộc họp. Vụ tấn công được dàn dựng để đổ lỗi cho Chính quyền Syria tấn công dân thường. Tất cả những bên tham gia đều phải tiến hành những vụ tấn công khiêu khích theo từng giai đoạn, được đảm bảo tiến hành vào đêm ngày 8/9. Tín hiệu khởi động cuộc khiêu khích sẽ là từ một nhóm những 'người bạn ngoại quốc của phong trào nổi dậy ở Syria' - Thiếu tướng Konashenkov tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã cảnh báo, sau các vụ khiêu khích bằng tấn công vũ khí hóa học giả mạo nói trên, lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh phương Tây sẽ sẵn sàng tấn công vào các cơ sở quân sự Syria.

Hồi cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 8 thùng clo đã được chuyển đến một ngôi làng gần thành phố Jisr al-Shughur, và một nhóm chiến binh được đào tạo ở nước ngoài cũng đã đến khu vực này để tham gia mô phỏng một chiến dịch cứu hộ sau cuộc tấn công hóa học.

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố được phát đi sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng, quân đội Mỹ đã có 'sự thâm nhập khá tốt' vào vị trí các nhóm đối lập ở Syria nhưng họ chưa thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy các chiến binh ở Idlib có khả năng dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học.

Ông cũng nhấn mạnh về việc nếu Nga va Syria đưa ra các cáo buộc cho rằng phiến quân đối lập Syria ở Idlib là thủ phạm các vụ tấn công hóa học thì họ phải trưng ra các bằng chứng cho Washington.

Ông Mattis cũng bác bỏ lời cáo buộc của Nga về khả năng Mỹ tận dụng cuộc tấn công hóa học để triển khai đợt tấn công quân sự quy mô lớn vào Syria.

Bộ trưởng Mattis gọi Nga đang tận dụng chiến dịch thông tin sai lệch, làm mất uy tín của Mỹ và các đồng minh trên trường quốc tế.

Washington đòi bằng chứng của Nga, tự tung bằng chứng trước.

Thay vào đó, Washington còn tung ra bằng chứng cho rằng Nga và quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học.

Ông Jim Jeffrey, người vừa được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ về vấn đề Syria vào hôm 17/8, đã cảnh báo: 'Có nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được quân đội Syria chuẩn bị. Tôi rất chắc chắn về những bằng chứng này”.

Washington cũng đã đưa ra lời cảnh báo đối với chính phủ Syria và yêu cầu nước này không được sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Ông Jeffrey cho biết bất kì cuộc tấn công nào của các lực lượng Nga và Syria vào tỉnh Idlib cũng sẽ khiến hàng ngàn người tị nạn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực khác của Syria đang do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Pháp hôm 6/9 cũng đưa ra cảnh báo sẽ không kích Syria nếu xảy ra một cuộc tấn công hoá học ở tỉnh này.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top