THẾ GIỚI

Nga lên tiếng về nguy cơ khôn lường khi Mỹ rời WTO

TỔ QUỐC   15/08/2019 • 21:13

Việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể chấm dứt sự tồn tại của cơ quan quản lí thương mại này, Điện Kremlin cho hay.

'Sự tồn tại của tổ chức kinh tế toàn cầu có vai trò xương sống này sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới rời bỏ nó sẽ là một câu hỏi lớn. Đây là một điều hiển nhiên', hãng tin Interfax dẫn lời ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho biết hôm thứ 4.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, dù quyết định như thế nào thì đó là 'vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ'. Đồng thời, quan chức của Điện Kremlin này cũng nhấn mạnh rằng Nga vẫn là một thành viên tận tụy của WTO.

Mỹ cho rằng 1 số quy định của WTO là không công bằng. Nguồn: Reuters.

Phát biểu tại một sự kiện ở Pennsylvania hôm thứ ba, Trump nói rằng ông đang xem xét việc đưa nước này rời khỏi WTO nếu các điều kiện trong tổ chức không được cải thiện.

'Chúng tôi sẽ rời đi nếu phải làm', ông Trump nói trong một cuộc vận động tranh cử ở Pittsburgh. 'Họ đã làm phiền chúng tôi trong nhiều năm qua và điều đó sẽ không xảy ra nữa'.

TIN TÀI TRỢ

Ông cho rằng cơ chế hiện tại của WTO đang hoạt động không hiệu quả và không công bằng, đã giúp một số quốc gia thu lợi nhuận trong khi Mỹ phải trả giá. Ông đặc biệt quan ngại về các điều khoản được cấp cho các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, được coi là nền kinh tế đang phát triển. Ông Trump cho rằng họ quá phát triển so với tình trạng được ấn định theo WTO.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin cho biết, lời đe dọa của ông Trump có thể chỉ là một cách mà Washington đang sử dụng trong các cuộc đàm phán thương mại để gây áp lực với các đồng minh của mình.

Quan chức này còn cho rằng, việc thiếu đi một người tham gia lớn không khiến tổ chức này giải tán. Ông giải thích rằng việc rút lui của Hoa Kỳ thực sự có thể kích hoạt việc cải cách các quy tắc đa phương trong nhiều lĩnh vực- nơi các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc trong một thời gian dài.

WTO cấp cho các nước đang phát triển quyền hoạt động theo các quy tắc khác với các nền kinh tế tiên tiến ở một số khu vực nhất định, ví dụ về cắt giảm thuế, giai đoạn chuyển tiếp và giải quyết tranh chấp.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-len-tieng-ve-nguy-co-khon-luong-khi-my-roi-wto-20190815170007359.htm

Thích

Tags: tổ chức | Hoa Kỳ | quan chức | Thương mại | quốc gia | Điện Kremlin | quy tắc | không công bằng

MỚI NHẤT

goto top