THẾ GIỚI

Nga liên tiếp tung thêm đòn giáng trừng phạt vào Ukraine

TỔ QUỐC   26/12/2018 • 09:56

Tổng cộng 567 cá nhân và 75 công ty Ukraine phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Nga.

Nga hôm thứ Ba – ngày 25/12 đã mở rộng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ukraine, bổ sung thêm hơn 250 cá nhân và doanh nghiệp vào danh sách cấm vận. Danh sách này đã được công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 11.

Theo một nghị định của Thủ tướng Dmitri Medvedev, 245 cá nhân và bảy công ty, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, sẽ bị Moscow áp đặt trừng phạt.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi kể từ khi một chính phủ Ukraine có xu hướng thân cận hơn với phương Tây lên nắm quyền sau cuộc khủng hoảng năm 2014. Đây cũng là thời điểm Nga sáp nhập Crimea và xung đột bùng nổ ở miền đông Ukraine.

Vụ va chạm gần đây giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch cũng đã khiến quan hệ song phương xuống thấp. (Nguồn: i24News/AFP)

TIN TÀI TRỢ

Tổng cộng có 567 cá nhân và 75 công ty Ukraine hiện phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga, theo đó sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào họ có ở Nga và cấm chuyển tiền từ Nga tới cho những cá nhân và tổ chức này.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Medvedev cho biết các lệnh trừng phạt này là 'để bảo vệ lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga'.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã trở nên nghiêm trọng hơn kể từ tháng 11 khi lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn ở ngoài khơi bờ biển Crimea.

Trong số những người bị trừng phạt hôm thứ ba có các công ty quốc phòng, năng lượng, bảo hiểm và hậu cần của Ukraine cũng như thị trưởng Odessa và các quan chức cấp cao khác của Ukraine.

Kể từ khi xung đột miền đông Ukraine bùng nổ, Kiev đã thực hiện một loạt các biện pháp đối phó lại lợi ích của Nga, bao gồm chặn các dịch vụ internet và phương tiện truyền thông xã hội của Nga. Mỹ và phương Tây cũng đã áp đặt trừng phạt đối với Moscow về cáo buộc liên quan đến bất ổn tại Ukraine.

Trong khi đó, cuộc xung đột miền đông giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga ước tính cho tới nay đã cướp đi hơn 10.000 mạng sống - một phần ba trong số họ là dân thường.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Thích

Tags: trừng phạt | công ty | xung đột | đối mặt | bờ biển | Chính phủ Ukraine | quốc phòng | năng lượng | miền Đông Ukraine

MỚI NHẤT

goto top