THẾ GIỚI

Nga mua vàng kỷ lục nhưng 20 năm nữa mới bằng Mỹ

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 08:23

Nếu chỉ một mình Nga 'năng nhặt chặt bị', tích vàng dự trữ, 20 năm nữa mới bằng số vàng của Mỹ hiện nay.

Daily Express của Anh mới đây có bài phân tích về xu hướng tích vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Tăng mua vàng chưa từng có, Nga đang là mối nguy cho thế giới?

Tờ báo trích dẫn các phân tích của chuyên gia cho rằng, tiếp tục với tốc độ tích trữ vàng như vậy, Nga có thể phải mất tới 20 năm nữa mới đuổi kịp lượng dự trữ vàng trong kho bạc Mỹ. Như vậy, một khả năng mà Moscow trữ vàng nhằm làm lung lay giá trị đồng tiền USD vẫn còn rất xa vời.

Daily Express mô tả Nga như một trong những quốc gia đi đầu xu hướng tích trữ vàng trong bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng và nhận nhiều đòn trừng phạt kinh tế mạnh tay từ Washington.

'Nga đang là người mua vàng lớn nhất trên thế giới, tăng thêm 55,3 tấn trong quý I/2019. Điều này đã mang lại trữ lượng vàng lên tới 2.168,3 tấn (chiếm 19% tổng trữ lượng vàng dự trữ).

Nga đã mua 274,3 tấn vàng vào năm 2018, là năm thứ 4 liên tiếp tăng lượng mua vào trên 200 tấn vàng nhằm giảm mạnh sự phụ thuộc vào đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ' - tờ báo Anh bình luận.

Tờ báo Anh nhận định, Nga tin rằng, bằng cách tăng trữ vàng, Nga đang đảm bảo rằng lợi ích kinh tế của mình sẽ được bảo vệ ngay cả khi đồng USD biến động hay giảm mạnh.

Tuy nhiên, ông Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu của Công ty kinh doanh vàng và bạc vật chất trực tuyến BullionVault nhận định, dù tăng dự trữ vàng mạnh mẽ như thế vậy nhưng tỷ lệ vàng trong kho dự trữ ngoại hối vẫn chưa đạt tới 20%.

Với tốc độ tích trữ như vậy, Nga có thể vượt Pháp và Ý để trở thành một trong 3 quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên để so sánh với quốc gia có lượng dự trữ hàng đầu là Mỹ, chuyên gia chỉ ra rằng, Nga ít nhất sẽ mất tới 20 năm nữa để đuổi kịp.

'Dù vàng không có bất kỳ vai trò chính thức nào trong hệ thống tiền tệ trong gần 50 năm qua nhưng không phải ngẫu nhiên mà Mỹ đang là quốc gia sở hữu lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới.

Để đạt được lượng dự trữ như của Mỹ, Moscow sẽ cần phải tiếp tục mua toàn bộ sản lượng khai thác trên thế giới với tốc độ trên, của Nga trong 20 năm nữa' vị chuyên gia nhận định.

Ông Ash cũng nói thêm rằng, Nga coi loại kim loại quý này là một cách để hạn chế sức mạnh của Mỹ bằng cách giảm các hoạt đồng giao dịch liên quan đến đồng bạc xanh.

Trong khi đó, Andrei Suzdaltsev, một chuyên gia độc lập về các quốc gia hậu Xô Viết giải thích rằng, tình hình trên thị trường tài chính đang thay đổi và Nga không phải là quốc gia duy nhất tích cực mua vàng. Đó là xu hướng chung gây ra bởi sự bất bình đối vớiv loại tiền tệ dự trữ chính: đồng USD.

Vị này cho rằng, thế giới đang dần loại bỏ đồng USD khỏi lưu thông tài chính quốc tế. Đây là xu hướng chính bắt nguồn từ việc mọi người đều hiểu rằng phạm vi ảnh hưởng của tiền tệ Mỹ đang bị thu hẹp lại.

Một chuyên gia khác là Claudio Grass - một cố vấn kim loại quý độc lập cho rằng, dự trữ của Nga đang chứng minh rằng, vàng vẫn là hàng rào tốt nhất chống lại sự sụp đổ của đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, bên cạnh những lý do chính đáng như việc ổn định kinh tế trong bối cảnh chịu trừng phạt, việc Nga tăng dự trữ vàng cũng là dấu hiệu xấu cho.. hòa bình thế giới.

Ông Adrian Ash cho rằng: 'Việc chính phủ và các ngân hàng trung ương mua vàng số lượng lớn, hiếm khi là điều tốt cho hòa bình và hợp tác thế giới'.

'Quy tắc vàng là bất kì ai có vàng trong tay, họ sẽ có quyền lực' - ông Ash nhận xét.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-mua-vang-ky-luc-nhung-20-nam-nua-moi-bang-my-3380555/

Thích

MỚI NHẤT

goto top