QUÂN SỰ

Nga muốn cải thiện quan hệ Ukraine nhưng quá khó

ĐẤT VIỆT   04/03/2019 • 16:49

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Ukraine nhưng điều này đòi hỏi cả từ phía Kiev và rất khó.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc phỏng vấn với tờ báo Trud của Bulgaria và cho biết, ông sẵn sàng đối thoại và cải thiện quan hệ đối với vị lãnh đạo mới ở Ukraine sau ngày 31/3.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev muốn cải thiện quan hệ với Nga.

'Tất nhiên Nga muốn cải thiện quan hệ với Ukraine. Chúng tôi là hai nước láng giềng. Ở đó (Ukraine - ND) có nhiều bà con họ hàng của công dân Nga. Tương tự, ở Nga cũng có nhiều người Ukraine đang sinh sống' - ông Medvedev nói.

Nhân dân hai nước có lịch sử và văn hóa chung, đồng thời 'cho đến gần đây', Nga và Ukraine duy trì mối quan hệ kinh tế mà hai bên cùng có lợi'.

Dẫu vậy, ông Medvedev không khỏi bày tỏ những lo ngại. Thủ tướng Nga cho rằng, quan hệ hai nước đang trở nên phức tạp và việc cải thiện quan hệ đang trở nên khó đoán.

'Tình hình hiện nay rất phức tạp. Để thay đổi, chúng ta cần phải đi những bước tiến về phía nhau. Tuy nhiên, cách hành xử của Kiev khiến cho việc đưa ra bất kỳ dự đoán nào là rất khó' - Thủ tướng Nga nói.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng giữa Kiev và Moscow không hề có chiến tranh như Ukraine lâu nay vẫn cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông đất nước.

Hồi cuối tháng 1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố về việc Nga và Ukraine không thể có khả năng xảy ra chiến tranh.

Ông Peskov cho rằng, không có cuộc chiến nào giữa Nga và Ukraine khi Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định cần hòa bình với Nga.

'Trước tiên, không có cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Hiện chỉ tồn tại cuộc nội chiến ở Ukraine, có những sự kiện ở Ukraine do chính giới chức nước này xúi giục và dẫn tới sự thành lập của hai nước cộng hòa (tự xưng) tại khu vực Đông Nam Ukraine' - ông Peskov cho hay.

TIN TÀI TRỢ

Việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Ukraine phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả quan điểm chính trị của Ukraine.

Cuối năm 2018, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin thông báo hủy bỏ 49 thỏa thuận giữa nước này với Liên bang Nga và sẽ cân nhắc chấm dứt thêm khoảng 50 thỏa thuận khác giữa hai bên sẽ có thể chung số phận.

Khó có thể chứng minh thiệt hơn giữa Nga và Ukraine sau khi cả hai cùng nhau cắt bớt các quan hệ kinh tế và ngoại giao.

Các con số thống kê cho thấy Ukraine vẫn tiếp tục trở thành khách hàng lớn đối với những nhà đầu tư Nga. Không còn mua khí đốt, Ukraine tập trung mua than đá của Nga để phục vụ cho các nhà máy điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong nước.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt từ Ukraine, Nga vẫn trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho nhiều loại hàng hóa nhập vào Ukraine. Năm 2018, hàng hóa xuất khẩu từ Nga sang Ukraine đã tăng 12,3% so với vùng kỳ vào năm trước, đạt giá trị 8,1 tỷ USD.

Đồng thời, thị trường Nga vẫn là điểm đến chính cho hàng xuất khẩu của Ukraine. Ukraine đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 3,7 tỷ USD cho Nga, tăng 7,1% so với năm trước.

Nhiều quan chức Ukraine nhận thấy, Kiev đang tự huyễn hoặc mình để tách khỏi Nga, cắt đứt mọi quan hệ với Nga và cuối cùng là nhận lấy trái đắng.

Để đạt mục tiêu gia nhập EU, Ukraine đã chọn không còn liên kết nào với Nga. Điều đó sẽ khiến họ không bán được hàng hóa, các chỉ tiêu kinh tế sẽ không thể đáp ứng với chỉ tiêu mà châu Âu đặt ra.

Kiev cho rằng di cư lao động là mối đe dọa lớn thứ hai đối với an ninh quốc gia của họ, chính quyền nước này cũng rất lo lắng về nguy cơ thiếu lao động, do đó họ đang tìm cách để nắn dòng người này chuyển sang các nước châu Âu thay vì tới Nga.

Tuy nhiên, Cựu Thủ tướng tóc vàng Yulia Tymoshenko không cho rằng như vậy. Bà nhận định rằng, kinh tế Ukraine phụ thuộc phần lớn vào những người dân đang xuất khẩu lao động tại Nga và những quốc gia láng giềng. Nguồn kiều hối sẽ bị hạn chế nếu Ukraine kiên quyết ngừng mọi quan hệ với Nga. Khi đó, Kiev mới là bên phải trả giá đắt vì đánh cuộc quan hệ ngoại giao của mình.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-muon-cai-thien-quan-he-ukraine-nhung-qua-kho-3375665/

Thích

MỚI NHẤT

goto top