QUÂN SỰ

Nga muốn phương Tây đảm bảo không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ

INFONET   13/09/2019 • 15:41

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow hy vọng được lắng nghe lời cam kết từ các nước phương Tây về việc không chấp nhận triển khai các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia.

“Khác với Mỹ, Nga không tiến hành thử nghiệm và cũng không trang bị các tên lửa tầm trung và tầm ngắn”, Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Mỹ thử nghiệm thử tên lửa thành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km vào ngày 18/8. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow hy vọng các nước phương Tây đảm bảo không chấp nhận để Mỹ triển khai các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên lãnh thổ quốc gia.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chia sẻ với Euronews, trong hoàn cảnh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị phá bỏ, Nga có ý định triển khai các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới châu Âu.

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tái khẳng định, Nga sẽ không triển khai tên lửa tới bất cứ đâu nếu như Mỹ không hành động trước. Bộ Ngoại giao Nga cũng từng lên tiếng nhấn mạnh, Hiệp ước INF kết thúc là do "sáng kiến của Mỹ".

TIN TÀI TRỢ

Hôm 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay Washington muốn triển khai các tên lửa truyền thống tầm trung tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương càng sớm càng tốt.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 1/8 sau khoảng thời gian tạm dừng thi hành các điều khoản của hiệp ước trong vòng 6 tháng. Moscow cũng ra tuyên bố dừng thi hành Hiệp ước INF vào tháng Bảy. Cả Nga và Mỹ nhiều lần lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm hiệp ước được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987.

Thậm chí, chỉ sau vài tuần rút khỏi Hiệp ước INF, hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km. Đây là khoảng cách nằm trong phạm vi cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987. Theo đó, INF cấm các nước thành viên phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Giới chuyên gia nhận định việc Mỹ nhanh chóng tiến hành vụ phóng thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km cho thấy, Mỹ dường như đã phát triển loại tên lửa này từ lâu trước khi rút khỏi INF.

Cũng theo Lầu Năm Góc, tên lửa mà Mỹ vừa thử là một phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình Tomahawk phóng trên biển. Tên lửa này thường hoạt động trên các chiến hạm và tàu ngầm.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-muon-phuong-tay-dam-bao-khong-trien-khai-ten-lua-tam-trung-va-tam-ngan-cua-my-post312902.info

Thích

Tags: hiệp ước | tên lửa | tầm bắn | mặt đất | triển khai | tiến hành | tên lửa tầm trung | thử nghiệm | tuyên bố | hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top