QUÂN SỰ

Nga ngỡ ngàng trước hành động của người Thổ, Mỹ chớp cơ hội 'đánh cắp' bí mật S-400

TỔ QUỐC   15/10/2020 • 20:13

Truyền thông Nga cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai thử nghiệm S-400 đang tạo cơ hội cho Mỹ và các nước NATO có được 'bí mật' của hệ thống phòng không này.

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công khai cho phép người Mỹ 'tiếp cận' hệ thống phòng không S-400 'Triumf' của Nga thông qua cuộc thử nghiệm tại Sinop vào đầu tháng này.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình để lộ thông tin về vụ thử nghiệm S-400 cả thời gian và địa điểm để tạo cơ hội cho Mỹ và một số nước NATO có thể thu thập các dữ liệu tình báo quan trọng của hệ thống phòng không này.

Tờ Avia.Pro nhận định, Mỹ và đồng minh hoàn toàn có thể giám sát toàn bộ cuộc thử nghiệm kéo dài suốt một tuần của S-400 ở Sinop thông qua vùng biển giữa Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thành phần chiến đấu của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc thử nghiệm gần đây với chiến đấu cơ F-16. Ảnh: Defence-Point.

Ở thời điểm hiện tại, S-400 là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nó gần như là thứ vũ khí có khả năng răn đe chiến lược, đúng lý ra Ankara nên giữ bí mật các hoạt động thử nghiệm hay triển khai S-400. Thế nhưng mọi hoạt động của hệ thống phòng không này ở Thổ Nhĩ Kỳ đều bị Mỹ và các nước NATO nắm rõ.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Nga và cả Trung Quốc cảm thấy khó chịu, bởi người Mỹ hoàn toàn có thể lợi dụng các 'lổ hổng' của S-400 để vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Moscow cũng như Bắc Kinh trong tương lai.

Còn theo truyền thống Trung Quốc, có vẻ như Tổng thống Erdogan quyết định phản bội Nga bằng cách cho Mỹ thu thập các dải tần số hoạt động của radar cảnh giới thuộc hệ thống S-400. Một khả năng khác là Ankara đang muốn phô trương sức mạnh quân sự của họ trước các đồng minh NATO.

Được biết, trong hơn 1 năm trở lại gần đây, Mỹ và một số quốc gia đồng minh của họ liên tiếp thực hiện các hoạt động do thám, thu thập dữ liệu tình báo về các hệ thống phòng không của Nga đang được triển khai ở Syria và Biển Đen.

Theo Avia.Pro, tần suất máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bán đảo Crimea hay căn cứ Khmeimim ngày càng thường xuyên hơn. Các máy bay Mỹ thường hoạt động theo cặp và chỉ bay dọc đường biên không phận của Nga hoặc Syria để kích hoạt các hệ thống S-400 ở các khu vực này từ đó thu thập dữ liệu về tần số hoạt động của S-400.

Lực lượng phòng không Nga ở các khu vực trên cũng trở nên cảnh giác hơn trước các hành động khiêu khích của máy bay Mỹ. Điển hình như các hệ thống S-400 hay S-300 ở Khmeimim chỉ được kích hoạt khi thực sự cần thiết, đồng thời Không quân Nga cũng tiến hành các hoạt động đánh chặn máy bay do thám Mỹ từ xa trước khi chúng tiến vào không phận Syria.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-ngo-ngang-truoc-hanh-dong-cua-nguoi-tho-my-chop-co-hoi-danh-cap-bi-mat-s-400-820201510111512321.htm

Thích

Tags: S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | Trung Quốc | Thổ Nhĩ | Tayyip Erdogan | S 400 Triumf | S 400 Thổ Nhĩ Kỳ | F 16 | Defence Point | Nhĩ Kỳ

MỚI NHẤT

goto top