THẾ GIỚI

Nga nhắc Mỹ cứu người dân trước khi chỉ trích vaccine Nga

ĐẤT VIỆT   25/09/2020 • 08:18

Đại sứ quán Nga tại Washington vừa kêu gọi Chính phủ Mỹ tập trung nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 thay vì liên tục chỉ trích vaccine Sputnik V của Nga.

Bài đăng trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho thấy, giới lãnh đạo Mỹ cần chống lại đại dịch COVID-19 chứ không phải vaccine của Nga.

Nga khuyên Mỹ hãy tiêm vacccine của Nga để cứu người dân Mỹ trước tiên.

'Đừng cố hạ thấp đề xuất mang tính xây dựng của Tổng thống Vladimir Putin về việc tổ chức một hội nghị cấp cao trực tuyến trong thời gian ngắn cho các nước quan tâm đến hợp tác phát triển vaccine COVID-19.

Cứu sống người Mỹ. Chống lại COVID-19 - không phải vaccine của Nga' - bài đăng nêu rõ.

Bài đăng trên Twitter của Đại sứ quán Nga cũng đính kèm thông điệp được của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khi ông này bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Nga.

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tiết lộ rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng sử dụng vaccine của nước ngoài, do các nước khác phát triển và được sản xuất tại Mỹ.

Có phóng viên đã hỏi quan chức Nhà Trắng này về việc sử dụng vaccine của Nga hoặc Trung Quốc nhưng người này chỉ nói rằng họ đang đề cập đến vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford.

Thực tế thông tin này không có gì mới với kế hoạch đã được công bố của Chính phủ Mỹ nhiều tháng nay về việc sẵn sàng rót hàng trăm tỉ USD để mua hàng trăm triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ các hãng dược trên thế giới.

Nhưng khi Tổng thống Donald Trump bày tỏ về việc sẵn sàng mua vaccine của nước ngoài phù hợp với kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào trước cuộc bầu cử Tổng thống thì có lẽ nhà lãnh đạo Mỹ không chỉ muốn nhắc đến vaccine của Đại học Oxford.

Tuy nhiên, theo cách lập luận của quan chức Nhà Trắng, ông Trump chỉ muốn nhắc đến các hãng dược nước ngoài sản xuất tại Mỹ chứ không phải vaccine của Nga hay Trung Quốc.

Theo số liệu mới của Worldometer tính đến 6h13 ngày 25/9/2020 (giờ Việt Nam), Thế giới có 32.382.672 ca nhiễm SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19), 986.844 trường hợp tử vong do đại dịch này.

Riêng Mỹ ghi nhận 7.179.421 ca mắc COVID-19 (tăng 39.305 ca sau 1 ngày) và 207.402 ca tử vong do bệnh này (tăng 806 ca sau 1 ngày).

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-nhac-my-cuu-nguoi-dan-truoc-khi-chi-trich-vaccine-nga-3419547/

Thích

Tags: Tổng thống | phát triển | Đại dịch | nước ngoài | chống lại | Quan chức | Nhà Trắng | sản xuất | kế hoạch

MỚI NHẤT

goto top