QUÂN SỰ

Nga nhắc chứng cứ chất độc hóa học phương Tây ở Syria

ĐẤT VIỆT   23/06/2018 • 08:48

Bộ Ngoại giao Nga có bằng chứng chất độc hóa học phương Tây tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mẫu xét nghiệm vũ khí hóa học bị đánh tráo.

RT hôm 22/2 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Nga sẵn sàng cung cấp các bằng chứng chứng minh các nước Tây Âu đã cung cấp vũ khí hóa học cho khủng bố ở Syria. Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin với các nước 'thực sự' quan tâm.

Phòng thí nghiệm chế thuốc nổ ở căn cứ phiến quân tại Douma có nguồn gốc phương Tây.

Bà Zakharova nhắc lại những chứng cứ thiết bị sản xuất vũ khí hóa học có xuất xứ Tây Âu được tìm thấy ở thị trấn Douma, Tây Nam Syria và đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố.

'Tôi muốn cộng đồng quốc tế chú ý đến thực tế rằng theo quan điểm của các chuyên gia về vũ khí hóa học, một bộ phận của thiết bị này được sản xuất tại một nhà máy và không may thay, đây là một nhà máy của các nước Tây Âu', bà Zakharova cho biết.

Bà Zakharova nhấn mạnh: 'Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các thông tin cụ thể về quá trình xử lý thông tin của chúng tôi với các nước thực sự quan tâm và sẵn sàng cung cấp bằng chứng chứng minh rằng những kẻ khủng bố tại thị trấn Douma đã nhận thiết bị này từ quốc gia Tây Âu'.

Quân đội Nga cho biết họ đã tìm thấy hơn 40 tấn chất hóa học trong tổng số ở các khu vực được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố ở Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các chất độc hóa học, phòng thí nghiệp hay các dữ liệu, kho chứa trong căn cứ của lực lượng phiến quân ở Douma, Syria đều được gửi đến cho các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thuộc Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, các dữ liệu này 'không thu hút sự quan tâm' của OPCW.

Ông Igor Kirillov - người đứng đầu cơ quan bảo vệ phóng xạ, hóa học và sinh học thuộc Lực lượng vũ trang Nga cho biết, phòng thí nghiệm hóa học của chiến binh ở Douma thuộc Syria đã sản xuất thuốc nổ công nghệ cao, tại đó tìm thấy các tiền chất của lưu huỳnh mustards (khí mù tạt) và chlorine.

'Các thiết bị này đã tạo thuốc nổ với chất lượng công nghệ rất cao, ví dụ như khi kiểm tra phòng thí nghiệm đã phát hiện thấy thiodiglycol và triethanolamine, có thể sử dụng cho việc sản xuất ra lưu huỳnh, mù tạt nitơ và hexamine, một phụ gia hãm' - ông Kirillov khẳng định.

TIN TÀI TRỢ

Các thiết bị được sử dụng để sản xuất thuốc nổ PETN, và các chất có thể được sử dụng để sản xuất khí mù tạt cũng được tìm thấy. Một số bộ phận của thiết bị được sản xuất tại EU và Mỹ.

Theo dữ liệu mà ông Kirillov cung cấp, tại cơ sở phiến quân bị Nga và lực lượng Syria chiếm được tại Douma cũng tìm thấy những bình chứa chlorine tương tự như thứ các chiến binh đã sử dụng để dàn dựng vở kịch về 'cuộc tấn công hóa học' của nhóm tình nguyện gây tranh cãi Mũ bảo hiểm trắng.

Ngoài ra, ông Kirillov còn cho biết, nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã gian lận, cố tình đánh tráo mẫu xét nghiệm chuyển giao để điều tra vụ việc với vũ khí hóa học ở Sarakib, Syria.

'Phái đoàn quốc tế tổ chức cuộc điều tra từ xa một cách thoải mái và chuẩn bị bản báo cáo với kết luận rất dễ dàng rằng, 'ở ngoại ô thành phố Sarakib có lẽ đã sử dụng vũ khí hóa học là chất chlorine thải ra từ các bình bằng tác động cơ học'.

Ông Igor Kirillov chỉ ra rằng trước đó hai phòng thí nghiệm đã xác định là trong các mẫu hóa chất thuộc danh sách 2 của Công ước không liên quan gì với chlorine.

'Người ta đã không tính đến thực tế đáng chú ý là 'hóa chất trong các mẫu là chất không bắt gặp ở môi trường tự nhiên cũng như không liên quan đến chlorine. Theo quan điểm ​​của chúng tôi, giải thích duy nhất cho sự hiện diện các chất trong ống mẫu là do 'Mũ bảo hiểm trắng' đã cố tình đánh tráo chuyển giao cho cơ quan điều tra' - ông Kirillov kết luận.

Vũ khí hóa học, chất độc hóa học lưu trữ trong căn cứ của phiến quân tại Douma.

Thiếu tướng Kirillov cũng nhấn mạnh về cuộc tấn công hóa học ở Khan Shaykhun vào năm 2017 đã được tổ chức bởi nhóm Mũ bảo hiểm trắng chứ không phải là sự thật.

Các hình ảnh đạn ghim dưới đường bê tông, các hình ảnh nhóm tình nguyện phun nước vào người bị trúng độc hóa học đã cho thấy rõ ràng đó là sự giả mạo. Đáng tiếc rằng, Mỹ đã vin ngay vào các cáo buộc đó mà tiến hành cuộc tấn công bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân của Syria.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/6 đã tổ chức cuộc họp báo chung dành cho các phái đoàn ngoại giao về nội dung điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Cả hai cơ quan này đã cáo buộc OPCW đã không điều tra một cách khách quan những vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí khóa học và cho rằng tổ chức này bị chi phối về chính trị.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Thích

Tags: chất độc hóa học | Thiết bị | vũ khí hóa học | tổ chức | sử dụng | mũ bảo hiểm | phiến quân | phòng thí nghiệm | sẵn sàng | sản xuất

MỚI NHẤT

goto top