QUÂN SỰ

Nga nói: Trại Rukban chỉ yên khi Mỹ ngừng chiếm đóng Syria

ĐẤT VIỆT   08/04/2019 • 13:43

Nga cho rằng việc Mỹ chiếm đóng Syria và phối hợp với các chiến binh ở khu vực Al-Tanf là nguồn cơn của mọi cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thông tin từ TASS cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 7/4 nhận định, cách dễ nhất để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại trại tị nạn Rukban của Syria là chấm dứt sự chiếm đóng bất hợp pháp của Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Bộ trưởng Lavrov đưa ra thông điệp này trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi. Theo Ngoại trưởng Nga, Rukban không chỉ là vấn đề cấp bách của Syria mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh của quốc gia láng giềng Jordan.

'Đã có những cuộc thảo luận chính thức Nga - Jordan về người tị nạn tại đây. Chúng tôi thảo luận về vấn đề dỡ bỏ trại này và kỳ vọng rằng Mỹ sẽ phối hợp tham gia vào nỗ lực này. Tôi hy vọng rằng họ sẽ chọn cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn để giải quyết vấn đề cấp bách này cho Jordan' - ông Lavrov cho biết.

Lính Mỹ và SDF kiểm soát chặt chẽ người ra vào ở trại Rukban

'Người Mỹ đã tuyên bố thành lập một khu vực an toàn trong vùng Al-Tanf với bán kính 55km. Tôi đặt câu hỏi: Cơ sở pháp luật nào cho họ làm như vậy? Đây là một sự chiếm đóng trái phép lãnh thổ nước khác. Và trại Rukban nằm trong khu vực này, có rất nhiều nhóm vũ trang bất hợp pháp ở đó và Mỹ sẵn sàng hợp tác với họ. Theo những gì chúng tôi nắm được, Mỹ đang tìm cách hồi sức cho những nhóm vũ trang này' - Ngoại trưởng Nga cho biết.

Al-Tanf là một khu vực đa địa hình, bao gồm cả bình nguyên và đồi núi ở khu vực ngã ba biên giới Syria - Jordan - Iraq. Tại đây, Mỹ đặt một căn cứ quân sự quy mô lớn cách đường biên giới với Jordan khoảng 12km và lập một vùng an toàn tại đây kể từ năm 2016.

Hồi tháng 9/2018, quân đội Nga và Syria thông báo kế hoạch tấn công vào nhóm phiến quân gần căn cứ al-Tanf. Mỹ phản ứng bằng cách điều thêm binh sĩ đến căn cứ này và mở cuộc tập trận quy mô lớn với quân nổi dậy. Nga sau đó từ bỏ kế hoạch tấn công quân nổi dậy tại đây.

Đáng chú ý, phía Syria và Nga nhiều lần cáo buộc Al-Tanf trở thành nguồn cung chiến binh cho chiến trường phía Đông Syria. Tại đây, Mỹ có các căn cứ huấn luyện chiến binh người Kurd, người Arab tham gia vào lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Mỹ còn tiếp nhận cả những người tị nạn từ Iraq, Jordan và đưa họ vào chiến đấu tại Syria như những lính đánh thuê.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn vướng cáo buộc tiếp nhận cả những tay súng khủng bố từ nhiều nhóm, thậm chí cả IS để hỗ trợ, cứu chữa, đào tạo lại và tái trang bị cho các lực lượng mà họ hậu thuẫn ở Syria. Al-Tanf vì thế có giá trị quan trọng đối với các chiến lược của Mỹ ở Syria kể từ khi được thành lập.

Hình ảnh được ghi lại cho thấy tình trạng sống tồi tệ ở trại Rukban

Theo kế hoạch rút quân gần nhất được Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, trong số hơn 2.000 quân đang đồn trú tại Syria, Mỹ sẽ rút lui và chỉ để lại 400 quân. Trong đó, 200 quân sẽ được bố trí rải rác quanh các mỏ dầu do Mỹ và SDF kiểm soát ở miền Đông nước này, 200 quân còn lại được đồn trú tại căn cứ Al-Tanf và tiếp tục duy trì các hoạt động quân sự tại đây.

Việc Mỹ buộc phải duy trì sự tồn tại của trại tị nạn Rukban cũng nhằm phục vụ cho mục đích duy trì căn cứ quân sự ở Al-Tanf. Washington lý giải họ đến Syria không chỉ để chống khủng bố mà còn đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo và tại trại tị nạn này là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho 'những hành động cao đẹp' của quân đội Mỹ.

Vì thế, căn cứ quân sự tại khu vực được gắn với sứ mệnh bảo vệ cho trại tị nạn mà Mỹ lập ra. Chỉ có điều, Nga, Syria và Jordan liên tiếp gửi đi các thông điệp báo động về những gì đang thực sự diễn ra tại Rukban. Hồi tháng 3/2019, Damascus cảnh báo tình hình trong trại tiếp tục xấu đi khi các UAV thăm dò và tình báo Syria-Nga báo về việc các ngôi mộ tập thể, nghĩa trang tự phát đang ngày càng tăng nhanh.

Về phía Nga, người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng nước này, Đại tá Mikhail Mizintsev nhấn mạnh: 'Hình ảnh và thông tin trinh sát cho thấy số lượng ngôi mộ trong các nghĩa trang tự phát ngày càng gia tăng. Trẻ nhỏ đang chết dần ở Rukban vì các bệnh truyền nhiễm, thiếu bác sĩ trong trại và chăm sóc y tế cơ bản'.

Nga nhấn mạnh đã đến lúc giải tán trại này, đưa người dân trở về quê nhà thực sự của mình bởi Syria gần như đã giải phóng và lập lại hòa bình trên toàn đất nước.

Khu vực Al-Tanf ở ngã ba biên giới Syria - Jordan - Iraq

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-noi-trai-rukban-chi-yen-khi-my-ngung-chiem-dong-syria-3377806/

Thích

MỚI NHẤT

goto top