QUÂN SỰ

Nga phản pháo Anh công bố nạn nhân Salisbury

ĐẤT VIỆT   16/08/2019 • 13:49

Một nạn nhân khác trong vụ đầu độc diễn ra ở Salisbury được chính quyền Anh công bố trong bế tắc đổ lỗi cho Nga.

Thông tấn TASS ngày 16/8 cho biết, phía Nga mới đây đã lên tiếng phản bác các thông tin từ phía Anh cho thấy có thêm nạn nhân trong vụ việc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị trúng độc tại Salisbury, Anh.

Ngoài 3 người từng bị ảnh hưởng bởi 'novichok' tại Salisbury, vẫn còn một cảnh sát Anh bị nhiễm chất độc thần kinh?

Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng phía Anh đã đưa ra các lập luận và công bố thông tin về nạn nhân thứ 4 chịu ảnh hưởng từ sự cố Salisbury một cách không thuyết phục.

Cụ thể, lực lượng cảnh sát Anh ngày 15/8 xác nhận một nạn nhân thứ 4 liên quan đến vụ việc Salisbury là sĩ quan cảnh sát ở hiện trường ngay sau khi vụ việc xảy ra. Sĩ quan này không được tiết lộ danh tính.

Được biết, trong quá trình xét nghiệm máu của sĩ quan cảnh sát nói trên đã phát hiện có dấu vết của chất độc thần kinh.

'Viên cảnh sát đã có dấu hiệu tiếp xúc với một lượng rất nhỏ Novichok trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Cảnh sát này đã được điều trị y tế thích hợp vào thời điểm đó và nhanh chóng trở lại nhiệm vụ' - thông tin từ Cảnh sát Anh cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm: 'Viên cảnh sát này là người thứ 4 được xác nhận là nạn nhân của vụ tấn công tại Salisbury, được chứng minh bằng các xét nghiệm pháp y'.

TIN TÀI TRỢ

Thông báo cho rằng, do sĩ quan cảnh sát nói trên chịu ảnh hưởng nhẹ hơn mức của Trung sĩ Nick Bailey và hai cha con nhà Skripal nên không phải điều trị hay rơi vào tình trang nguy kịch.

Cảnh sát Anh cho biết, việc kiểm tra mẫu máu có dấu vết của chất độc thần kinh hay không là các nghiệp vụ cần thiết để xác định chính xác số lượng nạn nhân trong vụ tấn công bằng chất độc quân sự này.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên cảnh sát Anh lên tiếng về nạn nhân thứ 4 trong vụ Salisbury.

Truyền thông Anh trước đó cũng chỉ đưa tin ngắn gọn về trường hợp một sĩ quan cảnh sát bị 'choáng' trong quá trình làm nhiệm vụ tới căn nhà riêng của ông Sergei Skripal.

Phía Nga cho rằng, những tuyên bố của cảnh sát Anh về nạn nhân trong vụ ngộ độc tại Salisbury là bất thường.

'Không rõ lý do tại sao chúng tôi chỉ phát hiện ra sự thật quan trọng này sau 1 năm rưỡi từ khi sự việc xảy ra. Tên của cảnh sát được coi là nạn nhân đó đã không được tiết lộ khi trước đó phía Anh rất ồn ào thông tin về nạn nhân thứ ba trong vụ việc là Trung sĩ thám tử Nick Bailey.

'Điều này và cả các thông tin mâu thuẫn được London công bố từ trước đến nay đều cho thấy sự thiếu tin cậy' - phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết.

Trong khi liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc thì các quan chức Anh tiếp tục từ chối hợp tác với Nga để điều tra rõ hung thủ trong vụ việc. Đến nay, Nga cũng chưa từng được tiếp xúc lãnh sự với công dân Yulia Skripal.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: nạn nhân | công bố | cảnh sát | vụ việc | thông tin | sĩ quan cảnh sát | ảnh hưởng | nhiệm vụ | tiết lộ | hiện trường

MỚI NHẤT

goto top