QUÂN SỰ

Nga pháo kích tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải, nhiều người bị thương

INFONET   26/11/2018 • 08:09

Theo Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), phía Nga đã buộc phải dùng vũ khí để ngăn chặn ba 3 tàu của Hải quân Ukraine sau khi các tàu này xâm phạm lãnh hải của Nga.

Được biết, ba tàu mang tên Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol của Ukraine đều đã bị tạm giữ trong một thời gian ngắn. Cũng trong tuyên bố của mình, FSB xác nhận rằng 3 thủy thủ Ukraine đã bị thương sau khi Nga buộc phải dùng vũ lực, tuy nhiên đây là những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng và họ đã được chăm sóc y tế kịp thời.

Vài tàu chiến Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga, buộc Nga phải phản pháo.

“Ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải nước Nga vào sáng ngày 25/11 và đã có âm mưu hành động tương tự trên vùng biển nước Nga vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Để ngăn chặn các tàu Ukraine, nhiều loại vũ khí đã được sử dụng và nhờ đó, cả ba tàu chiến Ukraine đều đang bị tạm giữ”, tuyên bố của FSB cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Cơ quan này nói thêm rằng họ đã tổ chức điều tra vào những hành động bất hợp pháp của ba tàu chiến Ukraine. “Cần phải nhấn mạnh Ukraine biết rõ những thủ tục cần thiết để tàu chiến có thể đi vào lãnh hải Nga và dọc kênh đào Kerch – Yenikale. Quốc gia này trước đây đã từng làm theo thủ tục để có thể đi lại trong hòa bình”, FSB nhấn mạnh.

Trước đó trong một tuyên bố khác, FSB nói rằng họ phát hiện “những bằng chứng rõ ràng chứng minh Kiev đang chuẩn bị và dàn dựng một hành động gây hấn bằng Hải quân Ukraine trên Biển Đen. Các bằng chứng này sẽ sớm được công bố”.

Vào ngày 25/11, FSB cho biết ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch. Một nhóm tàu chiến khác của Ukraine cũng đã hướng đến eo biển Kerch từ cảng Berdyansk. Khi đó, eo biển Kerch đang tạm thời bị đóng cửa với các tàu dân sự vì lý do an ninh.

Đáp lại, phía Ukraine khẳng định ba tàu chiến của họ không vi phạm luật pháp quốc tế khi các tàu này đang đi từ Odessa tới Mariupol ở Ukraine. Kiev cũng cáo buộc tàu tuần duyên Nga có hành động gây hấn đối với tàu Ukraine.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top