QUÂN SỰ

Nga sẵn sàng bán nhưng Iran nói chưa cần S-400

ĐẤT VIỆT   28/09/2019 • 17:19

Mát-cơ-va đã thay đổi quyết định và không xem thượng vụ bán S-400 cho Iran là một rủi ro cho an ninh khu vực Trung Đông nữa.

Nga không loại trừ việc thảo luận với Iran về việc giao các hệ thống phòng không và thiết bị điện tử vô tuyến cho nước này, cũng như việc tạo ra một hệ thống tích hợp an ninh cho Vịnh Ba Tư, Giám đốc Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Dmitry Shugayev cho biết.

Shugayev nhấn mạnh rằng, Nga hành động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế, và nói rằng hợp tác quốc phòng về vũ khí tấn công với Tehran không thể được bắt đầu trước tháng 10 năm 2020.

“Trước khi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hết hiệu lực, chúng ta có thể thảo luận về các vấn đề hợp tác như, bàn giao các hệ thống phòng không, tạo ra một hệ thống giám sát, an ninh và phòng thủ tích hợp cho khu vực biển Vịnh Ba Tư”.

Một chiếc xe tải của quân đội Iran mang theo hệ thống tên lửa phòng không Bavaria-373 trong cuộc diễu hành ở Tehran vào ngày 18 tháng 4 năm 2015

“Cung cấp thiết bị điện tử vô tuyến, hiện đại hóa thiết bị phòng không đã được chuyển giao trước đây cho Iran, giao hàng vũ khí nhỏ và đạn dược”, ông Shugayev nói thêm.

Mặc dù thỏa thuận hợp tác quốc phòng Nga-Iran hiện tại đã có từ năm 2001, nhưng hợp tác với Tehran bị hạn chế bởi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sắc lệnh của tổng thống Nga, ban hành ngày 11 tháng 3 năm 2016.

Đầu năm nay, Bloomberg đã báo cáo rằng, Mát-cơ-va đã từ chối bán hệ thống phòng không S-400 cho Tehran vì vấn đề trừng phạt.

Nga đã sẵn sàng bán S-400 cho Iran

Theo hãng tin này, Nga coi quyết định này là quá rủi ro, vì nó có thể leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ thông tin trên, và nói rằng, nước này không có kế hoạch mua các hệ thống phòng không.

Shugayev cũng lưu ý rằng, Nga đã sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Iran, nhưng Tehran chưa yêu cầu chúng.

“Chúng tôi chưa yêu cầu Nga bán S-400. Hiện tại, chúng tôi không cảm thấy rằng chúng tôi cần các hệ thống phòng thủ này”, hãng tin Fars trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran, Abbas Mousavi trả lời báo chí hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Theo Như Ý/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-san-sang-ban-nhung-iran-noi-chua-can-s-400-3388410/

Thích

Tags: S 400 | Sẵn sàng | hệ thống | Phòng không | Hợp tác | thiết bị | an ninh

MỚI NHẤT

goto top