THẾ GIỚI

Nga tặng máy thở lúc khó khăn, Mỹ bỏ xó

ĐẤT VIỆT   23/10/2020 • 20:10

Mỹ đã bỏ kho số máy thở của Nga gửi tặng do tin rằng 45 máy thở này là kém chất lượng.

Hôm 20/10, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Mỹ xác nhận nước này đã vứt bỏ 45 máy thở do Nga chuyển tới hồi tháng 4.

Máy thở của Nga tặng Mỹ bị bỏ xó

Khi đó, các máy thở của Nga được chuyển tới các nhà kho ở bang New York và New Jersey của Mỹ vì lo ngại những nơi đây sẽ thiếu thiết bị y tế do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, FEMA giải thích rằng tình hình ở đó đã cải thiện, nghĩa là những thiết bị này không còn cần thiết nữa song vẫn được dự trữ trong kho. Đại diện của FEMA không nói rõ việc cơ quan này vứt bỏ 45 máy thở của Nga có liên quan gì tới bất kỳ vấn đề nào trong việc sử dụng hay có trục trặc gì hay không.

Theo FEMA, các mẫu máy thở có trong lô hàng vật tư của Nga này không có giấy chứng nhận EUA. Hồi tháng 5, thậm chí còn có báo cáo rằng, Máy thông gió Aventa đã gây ra hỏa hoạn ở Nga.

'Để đảm bảo an toàn cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cũng như các chuyên gia và tổ chức y tế, máy thở được đề cập đã được xử lý vào tháng 7 theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)' - tuyên bố của FEMA nói thêm.

Trước tuyên bố này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác khả năng những máy thở này kém chất lượng.

Trả lời câu hỏi liệu phía Nga có lẽ đã chuyển những thiết bị bị lỗi tới Mỹ, ông Peskov khẳng định: 'Không, điều này không thể xảy ra. Những máy thở này được các tổ chức y tế Nga sử dụng rộng rãi tại nhiều thành phố'.

Ông Peskov nói thêm bất kỳ thiết bị nào đôi khi cũng có thể bị trục trặc và cần sửa chữa nhưng số máy mà Nga gửi đến Mỹ không gặp bất cứ vấn đề trục trặc kỹ thuật nào. Thư ký báo chí của Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, số thiết bị này được viện trợ ngay trong thời điểm quan trọng đối với Mỹ và các quốc gia khác do đại dịch COVID-19.

'Đó là lý do tại sao tất cả mọi thứ được thực hiện trong khả năng của chúng tôi, trong khả năng công nghệ và kỹ thuật của Nga nhằm gửi đi khoản viện trợ này. Sau đó, chuyện những người đồng cấp Mỹ quyết định làm gì với chúng thì không còn là vấn đề của chúng tôi nữa' - người phát ngôn Điện Kremlin chỉ ra.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng trong khoảng thời gian đó, nhiều quốc gia đã trao đổi viện trợ bất chấp những 'nỗ lực rời rạc và xấu xí nhằm chính trị hóa điều này'.

'Chúng tôi luôn chống lại việc chính trị hóa vấn đề viện trợ trong đại địch'- ông Peskov nói.

Việc viện trợ máy thở của Nga tới Mỹ hồi tháng 4 đã gây ra tranh cãi. Hồi tháng 4, Nga gửi đến Mỹ số thiết bị y tế 'đắt đỏ và độc quyền' của mình. Chính quyền Mỹ khi đó nói rằng, thiết bị y tế của Nga không phải là 'hàng tặng miễn phí' song cảm ơn vì đã bán cho Mỹ với giá rẻ.

Một tháng sau, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận đã gửi sang Nga số thiết bị y tế được sản xuất tại California. Ông Pompeo không nói chi tiết về số thiết bị này nhưng truyền thông trong nước đã nhanh chóng thông tin cụ thể: 45 máy thở nhân tạo, 15.000 mặt nạ phòng độc và 1 triệu khẩu trang đã được vận chuyển lên máy bay để tới Nga. Người Nga đã nhận các thiết bị y tế của Mỹ với giá 0 đồng.

Hành động này của chính quyền ông Trump đã bị chỉ trích. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, Nga thừa sức bỏ 5 triệu USD mua máy thở của Mỹ nhưng ông Trump đã tặng 200 máy miễn phí.

Theo bà Pelosi, việc 'biếu không' số máy thở cho Nga là 'không thể chấp nhận được' bởi nước này hoàn toàn có thể tự chi trả số tiền cho các thiết bị y tế mà họ cần.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-tang-may-tho-luc-kho-khan-my-bo-xo-3421185/

Thích

Tags: chất lượng | thiết bị | Viện trợ | cơ quan | Covid 19 | trục trặc | Chúng tôi | khả năng | không thể

MỚI NHẤT

goto top