QUÂN SỰ

Nga tháo dỡ siêu hạm từng là niềm tự hào hạm đội

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 10:33

Thời đại của những tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov đang dần suy tàn khi Hải quân Nga tập trung hiện đại hóa tàu Đô đốc Nakhimov.

Khác với Hải quân Mỹ xây dựng lực lượng xung quanh biên đội tàu sân bay hạt nhân, Hải quân Liên Xô trước kia và Hải quân Nga ngày nay lại lấy tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov là tàu chủ lực của hạm đội tác chiến.

Những chiếc siêu tuần dương hạm này của Nga có lượng giãn nước 22.000 tấn với chiều dài 252 m, nó được xem như một kho tên lửa di động trên biển, được trang bị những loại vũ khí mạnh nhất như tổ hợp phòng không S-300F Fort hay tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit.

Mặc dù vậy bước vào thời kỳ mới, những con tàu được thiết kế theo học thuyết Chiến tranh Lạnh đã tỏ rõ sự lạc hậu khi có diện tích phản xạ radar quá lớn, cồng kềnh, vũ khí khó phát huy tác dụng trong chiến tranh hiện đại, khiến Nga phải quyết định nâng cấp chúng.

Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Hải quân Nga

Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Hải quân Nga

Hiện tại Hải quân Nga đang tiến hành công việc hiện đại hóa với chiếc Đô đốc Nakhimov, con tàu sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm siêu âm hiện đại Kalibr có năng lực tác chiến vượt trội Granit và hệ thống phòng không Poliment - Redut, có tùy chọn bổ sung đạn tên lửa 40N6 của S-400 trong tương lai.

TIN TÀI TRỢ

Dự kiến sau khi hoàn thành việc nâng cấp con tàu trên thì chiếc thứ hai của lớp mang tên Peter Đại Đế cũng sẽ được tiến hành cải tiến, tuy nhiên điều này đang trở nên chưa chắc chắn khi mới đây Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom đã cho biết họ chuẩn bị tiến hành công việc tháo dỡ 2 tàu thuộc lớp.

Cụ thể, 2 tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov là Đô đốc Ushakov (tên cũ Kirov) và Đô đốc Lazarev (tên cũ Frunze) sẽ bị tháo dỡ vào năm 2021. Dự kiến ngân sách sẽ phải chi ra 400 triệu rub để tháo dỡ chiếc thứ nhất và 350 triệu rub cho chiếc thứ 2, ngoài ra 4 tàu ngầm hạt nhân khác cũng sẽ bị tháo dỡ.

Kế hoạch tháo dỡ các chiến hạm nguyên tử được Rosatom công bố

Kế hoạch tháo dỡ các chiến hạm nguyên tử được Rosatom công bố

Như vậy hiện nay Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã không còn một chiến hạm mặt nước nào sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tạo động lực nữa, đây rõ ràng là một bước lùi đáng kể.

Hải quân Nga cũng đang phải cân nhắc giữa việc tiếp tục hiện đại hóa chiếc Peter Đại Đế hay là tập trung nguồn lực để đóng khu trục hạm hạt nhân thế hệ mới lớp Lider, những tranh cãi chưa có dấu hiệu chấm dứt khi chưa phương án nào chứng tỏ tính khả thi cao.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Thích

Tags: tháo dỡ | Tuần dương hạm | Hải quân Nga | hạt nhân | con tàu | hiện đại hóa | tiến hành | phòng không | hiện đại

MỚI NHẤT

goto top