QUÂN SỰ

Nga thử nghiệm đánh chặn chính xác ICBM

BAODATVIET.VN   14/02/2018 • 07:26

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) vừa tiến hành thử nghiệm đánh chặn mục tiêu là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Lực lượng VKS lần thứ 2 trong 3 tháng vừa qua đã thành công trong việc thử nghiệm hệ thống phòng thủ chống tên lửa cải tiến. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tên lửa được phóng đi từ khu vực quân sự Sary- Shagan của Kazakhstan, chúng đã tiêu diệt chính xác mục tiêu trên bầu trời.

Nga phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, đầu đạn tên lửa được thử nghiệm lần này dành cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện nay ở Moscow và Trung tâm công nghiệp của Nga. Tất cả những gì liên quan đến đầu đạn này được giữ bí mật. Do đó có rất ít thông tin trước khi họ tiến hành thử nghiệm ở khu vực quân sự mà họ đã thuê ở Kazakhstan.

Mặc dù video cuộc thử nghiệm ở khu vực quân sự Sary- Shagan đã được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải lên Website của họ, nhưng qua những hình ảnh chúng ta không thể nói chắc chắn rằng, các tên lửa đã được phóng đi từ các bệ phóng cố định trên mặt đất hay từ các hệ thống phóng di động.

Bình luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa chống ICBM này, chuyên gia quân sự Andrei Prikhodko, Phó Tư lện lực lượng phòng không- không quân Nga cho biết, các đặc tính kỹ- chiến thuật được cải tiến về tầm bay, độ chính xác đến mục tiêu và thời hạn sử dụng (chúng sẽ được trang bị trong quân đội với thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với hiện nay).

TIN TÀI TRỢ

Theo nguồn tin RG của Nga, tốc độ của các tên lửa trong hệ thống nâng cấp lần này đã vượt mức 5,5 km/s. Chúng có thể đánh chặn các khối chiến đấu của tên lửa ICBM ở phạm vi trên 100 km và ở độ cao từ 5 đến 5000 km.

Thêm vào đó, các đầu đạn tên lửa được thử nghiệm lần này làm tăng được độ tin cậy ở những khu vực phòng thủ thiết yếu. “Các mục tiêu có thể là một hoặc một nhóm tên lửa tấn công, trong số đó có cả những tên lửa ICBM thế hệ mới, chúng được trang bị các tổ hợp chiến đấu khác nhau để có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ chống tên lửa”, Prinkhodko cho biết.

Một số chuyên gia nhận định rằng, các tên lửa phóng lên bầu trời Kazakhstan là phiên bản cải tiến của tên lửa 53T6, chúng được sử dụng để bảo vệ không phận thủ đô và Trung tâm công nghiệp của Nga. Đây là loại đầu đạn tên lửa cải tiến, chúng có ký hiệu là PRS-1M. Chúng được trang bị một động cơ mới và các thiết bị vô tuyến điện tử hiện đại bên trong. Ngoài ra, động cơ tên lửa mới này đảm bảo cho chúng bay ổn định đến mục tiêu với tốc độ và độ cao lớn.

Cũng theo một số nguồn tin, sản phẩm lần này dự định để thay thế 53T6, chúng có thời hạn sử dụng hạn chế. Và đầu đạn tên lửa này được phát triển cùng với hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-500 “Prometey” có thể được sử dụng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Moscow và Trung tâm công nghiệp Nga A-235 “Nudol”.

Được biết, các tên lửa 53T6 được trang bị cho lực lượng vũ trang từ 3 thập kỷ trước, chúng liên tục được hiện đại hóa và đến nay có nhiều thông số vẫn không có sự tương đồng trên thế giới.

  • Phạm Mạnh

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

Mộng không thành

Mộng không thành

NLĐ    3 phút trước

goto top