QUÂN SỰ

Nga thực hiện chương trình nâng cấp máy bay Su-25

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   24/06/2019 • 21:39

Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện chương trình nâng cấp dòng máy bay Su-25 đã được biên chế gần 40 năm trước lên chuẩn Su-25SM3.

Đến nay, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) đã nhận được tổng cộng 25 chiếc Su-25SM3 – phiên bản nâng cấp sâu của cường kích tầm thấp Su-25, và máy bay được nâng cấp chủ yếu cho Quân khu phía Nam.

Theo Tạp chí quốc phòng Jane's của Anh, đơn vị phòng không-không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam vừa nhận được 8 chiếc Su-25SM3 vào Quý I-2019. Lô tiếp theo với cùng số lượng sẽ được bàn giao vào cuối năm 2019.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đang nghiên cứu khả năng đưa chương trình hiện đại hóa Su-25 cho các quân khu khác. Số lượng dự kiến của từng đợt nâng cấp sẽ là 4-5 máy bay.

Cường kích Su-25SM3 của Nga. Ảnh: Defence Blog.

Mặc dù đã phục vụ gần 30 năm nhưng Su-25 vẫn luôn là một trong những cỗ máy chiến đấu đáng giá trong quân đội Nga. Chuyên gia Nga Makar Aksenenko nhấn mạnh, kinh nghiệm tác chiến trong ba thập kỷ qua cho thấy, máy bay cường kích yểm trợ hỏa lực trực tiếp là một phần không thể thiếu. Trong môi trường chiến sự thay đổi nhanh chóng, sử dụng vũ khí thông thường và vũ khí chính xác cao, máy bay cường kích sẽ góp phần tạo nên chiến thắng quyết định.

Một số người cho rằng, máy bay tấn công cận âm đã trở nên lỗi thời trong kỷ nguyên của vũ khí chính xác tầm xa và chúng có thể được thay thế bằng máy bay không người lái (UAV). Tuy nhiên, những người điều khiển UAV thường cách chiến trường hàng trăm km, khó có thể đánh giá tình hình thực địa và đưa ra quyết định đúng đắn tại thời điểm đó. 

TIN TÀI TRỢ

Máy bay Su-25 được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với A-10 Thunderbolt II của Không quân Mỹ. Chính Mỹ cũng chưa có ý định loại biên cỗ máy này và thay vào đó nhiều lần nâng cấp nó.

Su-25SM3 vẫn được giữ nguyên đặc tính tự bảo vệ mình và độ tin cậy của dòng Su-25 với một lớp giáp titan với độ dày từ 10-24mm phủ ngoài buồng lái, qua đó giúp phi công được an toàn, thậm chí trước cả đạn súng phòng không 30mm. Các bộ phận quan trọng khác của máy bay cũng được bọc bằng giáp titan và đều được nhân đôi (nếu hệ thống chính hỏng thì ngay lập tức, hệ thống dự phòng sẽ được bật lên).

Những hệ thống hiện đại được tích hợp trên Su-25SM3. Ảnh: Defence Blog.

So với thế hệ cũ, Su-25SM3 được tích hợp hàng loạt các hệ thống hàng không tối tân nhất hiện nay của Nga như hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25, hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk-25 (bao gồm một radar cảnh báo sớm, một mạng lưới cảnh báo tên lửa bằng tia tử ngoại và một thiết bị gây nhiễu mạnh)... nhằm bảo vệ máy bay khỏi nhiều vũ khí từ tên lửa vác vai tới các hệ thống phòng không đối phương.

Năng lực tấn công của Su-25SM3 cũng vượt trội hơn nhờ hệ thống khóa mục tiêu quang điện tử SOLT-25 thay vì Klen-PS như trước. Hệ thống cảm biến này giúp phát hiện và theo dõi bộ binh, mục tiêu mặt đất đối phương ở khoảng cách lên đến vài km, bất kể ngày đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Su-25SM3 thực hiện tốt nhiệm vụ tấn công nhờ dàn hỏa lực mạnh mẽ gồm tên lửa không đối đất, rocket không điều khiển, bom dẫn đường, bom rơi tự do... Bên cạnh đó, máy bay có thể bay về căn cứ trong tình trạng 1 động cơ bị bắn cháy.

Theo PHẠM HUY (tổng hợp)/Quân đội Nhân dân

Thích

Tags: Su 25 | máy bay | hệ thống | Su 25SM3 | nâng cấp | tấn công | mục tiêu | chương trình | tích hợp

MỚI NHẤT

goto top