THẾ GIỚI

Nga tố Mỹ thêm một lần 'chia rẽ thế giới' vì Jerusalem

CÔNG AN NHÂN DÂN   08/12/2017 • 10:36

Điện Kremlin khẳng định tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào cho việc giải quyết căng thẳng ở Trung Đông, trái lại, nó còn khiến thế giới thêm một lần bị chia rẽ.

'Chắc chắn là như vậy, căng thẳng đã nảy sinh tại khu vực sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump', Tass ngày 7-12 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết. 'Chúng tôi tin quyết định đó không giúp thúc đẩy giải quyết vấn đề Trung Đông mà ngược lại, dẫn đến chia rẽ cộng đồng quốc tế'.

Bên ngoài Điện Kremlin ở thủ đô Moscow. Ảnh: RT

Bên ngoài Điện Kremlin ở thủ đô Moscow. Ảnh: RT

Nói thêm về quyết định của Tổng thống Trump, ông Peskov cho rằng “không phải ai cũng đồng ý với quyết định của ông chủ Nhà Trắng.'

TIN TÀI TRỢ

'Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại', ông Peskov nhắc lại. 'Chắc chắn cần phải tìm các giải pháp bằng con đường ngoại giao và chính trị, dù tình hình đã trầm trọng đáng kể'.

Trước đó, hôm 6-12, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng cho biết quyết định bất ngờ của ông Trump có thể kéo theo một đợt xung đột tiếp theo giữa người Israel và người Palestine.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về vấn đề Jerusalem. Hai nhà lãnh đạo nhất trí không để căng thẳng tại khu vực leo thang hơn nữa thông qua kêu gọi các bên liên quan tại Jerusalem kiềm chế.

Jerusalem là một vùng đất đặc biệt với nhiều địa danh linh thiêng của cả người Do Thái, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Israel chiếm khu vực trong cuộc chiến Sáu ngày vào năm 1967.

Tel Aviv sau đó ra nghị quyết coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Trong khi đó, người Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai.

Moscow duy trì quan điểm coi Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai, còn phía Tây là thủ đô của Israel.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: chia rẽ thế giới | Điện Kremlin | Jerusalem | Tổng thống Putin

MỚI NHẤT

goto top