QUÂN SỰ

Nga trả lại vũ khí cho Ukraine để làm sạch Crimea

BAODATVIET.VN   13/01/2018 • 14:10

Với lượng lớn vũ khí của Ukraine không còn dùng được tại Crimea, Nga quyết định trả lại Kiev để cải thiện môi trường tại bán đảo này.

Khi trả lời phỏng vấn trên hãng tin RIA Novosti, ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga cho biết, theo quyết định của Tổng thống Putin, quân đội Nga tại Crimea đã sẵn sàng trả vũ khí còn lại ở bán đảo này cho Ukraine.

'Qua việc bày tỏ sẵn sàng trả lại cho Ukraine số thiết bị quân sự vẫn còn ở bán đảo Crimea, Tổng thống Putin đang giải quyết vấn đề cải thiện tình hình môi trường ở Crimea. Vũ khí của Ukraine chủ yếu đang nằm trong trong tình trạng cần được tái chế và không thể phục hồi về mặt nguyên tắc, thậm chí còn chẳng thể bàn tới việc vận hành trong thực tế.

Những chiếc tàu cuối cùng của Ukraine tại Crimea còn có thể hoạt động.

Đây là tình trạng chung của các xe bọc thép, tàu chiến và thiết bị quân sự khác của Ukraine. Tất cả các thiết bị quân sự này hiện diện tại Crimea đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh thái', ông Igor Korotchenko cho biết.

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn so sánh việc này cũng tương tự như tiến hành làm sạch bán đảo khỏi khối rác thải kim loại tích tụ trong nhiều năm. Theo ông, cũng cần lưu ý đến hiệu ứng chính trị nhất định liên quan đến sự kiện này.

TIN TÀI TRỢ

Chuyên gia Korotchenko cho biết: 'Điều này thể hiện mong muốn của Nga trong việc cải thiện quan hệ với Ukraine, khi khép lại tất cả các khiếu nại về tài sản có thể của Kiev về vấn đề số vũ khí Ukraine vẫn còn ở Crimea cho đến tận giờ.

Những chiếc xe bọc thép và thiết bị quân sự khác không có khả năng tự di chuyển, nên tất cả những thiết bị này sẽ cần chuyển bằng đường bộ. Trong khi đó, hầu hết các tàu chiến còn lại ở Crimea của Ukraine đã không thể hoạt động. Chính vì vậy, chúng cần phải có tàu kéo đưa ra khỏi bán đảo này', ông Korotchenko cho biết.

Được biết, trong sự kiện tiếp quản Crimea năm 2014 của Nga, Ukraine đã cáo buộc Nga bắt giữ toàn bộ 51 tàu chiến các loại của mình đang đóng tại bán đảo này. Trong đó có nhiều soái hạm, có sức chiến đấu mạnh, nhưng cũng có nhiều tàu nhỏ, hoặc tàu không còn đủ khả năng hoạt động.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2014, Ukraine cũng đã cáo buộc phía Nga đã đánh đắm một số tàu của Ukraine ngoài cửa vịnh Donuzlav nhằm biến bán đảo Crimea thành nội bất xuất, ngoại bất nhập bằng đường biển.

Nhưng ngay sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Moscow đã quyết định trả lại lô tàu chiến đầu tiên của Kiev với 6 chiếc duy nhất còn hoạt động được. Theo hãng tin Unian, đây là động thái tích cực sau các cuộc hội đàm giữa Bộ Quốc phòng hai nước Ukraine và Nga.

Sáu tàu được Nga cho phép thượng cờ Ukraine trở về căn cứ hải quân Ukraine là: tàu Kirovograd, tàu hộ tống chống ngầm Vinnitsa, tàu pháo Kherson, tàu kéo Kovel, tàu chở dầu Gorlivka và tàu Novoozernoe.

Tuy nhiên, cùng với lượng lớn vũ khí là xe tăng thiết giáp và vũ khí bộ binh, những tàu còn lại của Uktraine tại bán đảo này đã trong tình trạng hỏng hóc và không thể hoạt động kể từ trước khi Crimea được sáp nhập vào Nga.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top