THẾ GIỚI

Nga trước viễn cảnh 'không trừng phạt' và bất ngờ có thể từ Ukraine

TỔ QUỐC   01/08/2019 • 14:30

Trang Forbes nhận định, bên cạnh thái độ tiêu cực đối với Tổng thống Vladimir Putin, phương Tây hầu như không còn lý do gì nữa để trừng phạt Nga.

Các tin đồn trên thị trường về việc các chính trị gia có quan điểm cứng rắn như Marco Rubio muốn tấn công chính phủ Nga bằng trừng phạt, luôn tồn tại kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tuy nhiên, giờ đây khi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt kết thúc và điều duy nhất mà ông Robert Mueller tìm được liên quan tới Nga đáng bị trừng phạt là 13 'xưởng sản xuất tin tức giả' không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, cũng như những người tham gia sẽ không bao giờ phải đối mặt với một tòa án hay nhà tù Mỹ. Đối với Phố Wall, nước Nga dù sao đã không còn ở thế chịu tội.

Vào ngày ông Mueller điều trần trước Quốc hội về bản báo cáo dài hơn 400 trang về chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga, quỹ trao đổi thương mại VanEck Nga (RCX) đã bị 'sập nguồn' từ đêm trước - từ giá trị thương mại hơn 6 triệu cổ phiếu xuống còn 4,2 triệu. Tới hôm thứ Sáu (26/7), giá trị RSX đã tăng 5,5 triệu cổ phiếu, với mức giá 23,64 USD/cổ phiếu.

Tổng thống Nga từng bị cáo buộc là đã can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ; tuy nhiên, các điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không tìm ra được bằng chứng liên quan (ảnh: getty)

Forbes đánh giá, hiện tại, Nga đang là thị trường mới nổi hấp dẫn nhất. Kể từ mùa hè năm 2014, các doanh nghiệp dầu mỏ, khí đốt và ngân hàng Nga đã bị Mỹ, cũng như ở một mức độ nào đó, là cả châu Âu trừng phạt (mặc dù châu Âu không trừng phạt các thực thể dầu mỏ và khí đốt). Nguyên do chính của lệnh trừng phạt là cáo buộc Nga liên quan tới một phong trào li khai tại Đông Ukraine.

Sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, lệnh trừng phạt dựa trên Ukraine nhanh chóng được chuyển thành trừng phạt Nga vì đã 'giúp Trump chiến thắng' thông qua can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, bản báo cáo của Muelller đã chỉ ra, các công ty Nga có thể có hoặc không có quan hệ với chính quyền tại Moscow bất chấp việc Điện Kremlin đã bỏ ra vài trăm triệu USD để quảng cáo trên Facebook. Đáng lưu ý, quá nửa số quảng cáo này phát sinh sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Can thiệp bầu cử trở thành một phần của điều luật trừng phạt mới tại Mỹ. Khi điều luật này được thông qua – chưa đầy một năm sau khi ông Trump nhậm chức, gần như mỗi nghị sỹ Dân chủ và cả một số nghị sỹ Cộng hòa đều khẳng định, tân Tổng thống Mỹ được Nga hỗ trợ 'đưa lên'.

TIN TÀI TRỢ

Cùng lúc, hiện diện quân sự của Nga tại Syria, cũng là một lý do nữa khiến Moscow phải đối mặt với trừng phạt.

Từ Ukraine sang Trump rồi tới Syria – tất cả đều là một nguyên nhân để thắt chặt trừng phạt đối với các doanh nghiệp dầu mỏ và khí đốt Nga như Gazprom và các ngân hàng Nhà nước, dẫn đầu bởi Sberbank. Cả hai lĩnh vực đều là mạch máu vận hành cho nền kinh tế Nga.

Đối với nhiều nhà đầu tư, từng có nguy cơ thực sự về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ không thể sở hữu trái phiếu do Sberbank phát hành, hoặc thậm chí là cả cổ phiếu thường của Sberbank thông qua các quỹ như VanEck.

Tuy nhiên, giờ đây khi câu chuyện can thiệp bầu cử và cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt đã kết thúc, nguy cơ còn lại cho Nga chỉ là Ukraine và Syria.

Ukraine vừa có một chính phủ mới với lập trường có thể không chống Putin nhiều như cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Syria có thể một lần nữa châm ngòi lửa và Nga sẽ vẫn ủng hộ cho Tổng thống Bashar Assad. Tuy nhiên, ngoại trừ những đụng độ giữa quân đội Mỹ và Nga, hầu như không có gì mới mẻ trên chiến trường có thể khiến các nhà lập pháp ưa thích trừng phạt phải 'dụng võ'.

Kết luận của cuộc điều tra Mueller đã làm giảm sự cấp thiết phải áp dụng thêm trừng phạt lên Nga của Quốc hội Mỹ.

Federico Kaune

'Kết luận của cuộc điều tra Mueller đã làm giảm sự cấp thiết phải áp dụng thêm trừng phạt lên Nga của Quốc hội Mỹ', Federico Kaune, người đứng đầu bộ phận thị trường mới nổi tại Quỹ quản lý tài sản UBS. Ông Kaune cũng cảnh báo rằng giá trị đồng rúp Nga đang gặp áp lực do giới đầu tư nghi ngờ khả năng trừng phạt cao hơn. Tất nhiên, vẫn luôn tồn tại nguy cơ về một lệnh trừng phạt bất ngờ. Không ai có thể đoán trước diễn biến của trò chơi chính trị. Hoặc Nga bằng cách nào đó vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran, thậm chí ngay cả khi ông Trump đã đưa ra dấu hiệu muốn đàm phán với Tehran.

Nói cách khác, theo Forbes, ngoại trừ một ngạc nhiên địa chính trị đến từ Ukraine (gần như chắc chắn không xảy ra), Syria (có thể) và Iran (có thể), leo thang trừng phạt chống lại các doanh nghiệp Nga nhiều khả năng đã chấm dứt. Nền kinh tế Nga có vẻ như đã thoát khỏi tình thế nút cổ chai do trừng phạt. Tin mừng là họ sẽ không phải nghĩ cách đối phó với những lệnh trừng phạt mới trong thời gian trước mắt.

Asha Mehta, một quản lý quỹ tại Boston cho hay: 'Các quan ngại về sự nhạy cảm khi đầu tư [vào Nga] ngày càng giảm thiểu… Các nguy cơ từ Nga đã được xoa dịu ít nhiều'.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Thích

Tags: trừng phạt | nguy cơ | cuộc điều tra | Tổng thống | can thiệp bầu cử | thông qua | khả năng | Quốc hội Mỹ | cổ phiếu

MỚI NHẤT

goto top