QUÂN SỰ

Nga tung danh sách đen trừng phạt công dân Mỹ

ĐẤT VIỆT   18/03/2018 • 09:24

Moscow bắt đầu trả đũa vì Mỹ liên tiếp trừng phạt Nga dù không có bằng chứng can thiệp bầu cử.

RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Nga đang chuẩn bị đáp trả những biện pháp trừng phạt mở rộng mới nhất của Mỹ đối với nước này.

Ông Ryabkov nói thêm rằng những người đưa ra trừng phạt Nga đang bắt đầu là 'đùa với lửa'.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

'Chúng tôi ngay từ đầu đã duy trì tính tương đương về số lượng người được liệt kê trong các danh sách trừng phạt. Vì vậy, lần này chúng tôi sẽ bổ sung thêm một nhóm các nhân vật người Mỹ vào danh sách đen của chúng tôi' - Thứ trưởng Ryabkov nhắc lại việc Washington gần đây đã mở rộng danh sách trừng phạt vói 3 tổ chức và 13 cá nhân.

Thứ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng động thái này không phải là sự lựa chọn của Nga cũng như phương pháp được ưa thích của Nga.

Ông Ryabkov cũng cho rằng Nga không muốn cắt đứt hoàn toàn cuộc đối thoại với Mỹ trong tương lai vì tin tưởng, việc bình thường hóa quan hệ có thể sẽ sớm được tiến hành.

'Chúng tôi làm điều này chỉ vì sự ngoan cố và kém chuẩn bị của Mỹ trong việc đối mặt với thực tế. Chúng tôi vẫn mở cửa với các bước đi tích cực đối với Mỹ theo cách mà cả hai bên cảm thấy hài lòng.

Sự thật đáng để suy ngẫm là cũng bằng cách phá hủy quan hệ Nga- Mỹ, kẻ thù đang đùa với lửa bởi cũng bằng cách này, họ đang làm mất cân đối toàn cầu' - ông Ryabkov nói rõ.

TIN TÀI TRỢ

Đầu tuần trước, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã bình luận về các biện pháp trừng phạt với 13 cá nhân và 3 tổ chức đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là 'vô lý'.

'Hóa ra đã có 13 người, theo ý kiến ​​của Bộ Tư pháp Mỹ. 13 người can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ? 13 so với ngân sách hàng tỷ của các cơ quan đặc biệt? 13 người chống lại tình báo và gây phản tác dụng với những công nghệ tiên tiến nhất? Vô lý như thế? Đúng rồi' - bà Zakharova viết một đoạn status trên Facebook cá nhân.

Hôm 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng ủng hộ Donald Trump chưa bao giờ là một chính sách chính thức của Nga, ngay cả khi một số người Nga đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với lãnh đạo mới của Mỹ.

Vị Ngoại trưởng đã bày tỏ bất bình trước sự lúng túng đang được phát triển tiếp tục trong quan hệ Mỹ- Nga: 'Thật đáng tiếc khi dưới thời ông Donald Trump, sau hơn một năm làm Tổng thống, quan hệ của chúng tôi không được cải thiện so với thời kỳ của chính quyền Dân chủ. Thậm chí tệ hơn một chút'.

Không tìm thấy bằng chứng, Cơ quan tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định Nga không giúp ông Trump can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Lavrov cũng đã thông báo về biện pháp trừng phạt đối với Mỹ sẽ 'sớm được thông báo' sau khi người đứng đầu Cơ quan Tình báo Hạ viện Mỹ công bố rằng, không tìm thấy bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch của ông Trump và nước Nga.

Các biện pháp trừng phạt vẫn được công bố liên tục bất chấp việc Mỹ cáo buộc Nga phá hoại chiến dịch bầu cử Tổng thống ở Mỹ nhưng không thể đưa ra nổi các bằng chứng để chứng minh sau hơn 1 năm điều tra.

Đông Phong

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top