QUÂN SỰ

Nga tuyên bố diệt tàu chiến, máy bay Mỹ tấn công Syria

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 07:30

Nga tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiêu diệt các phương tiện chiến đấu của Mỹ tấn công vào người Nga ở Damascus và Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Nga cảnh cáo trả đũa nếu Mỹ đánh Damascus và Đông Ghouta

Giới truyền thông cho rằng, Mỹ đang tìm cớ tấn công Quân đội Syria (SAA) để ngăn chặn chiến dịch tấn công của SAA vào các tổ chức khủng bố và các nhóm ‘đối lập ôn hòa’ được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang liên kết với khủng bố ở Đông Ghouta, khu vực Damascus.

Bộ Tổng tham mưu Nga đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc Mỹ nói rằng đã sẵn sàng tấn công chính quyền Syria nếu Liên Hiệp Quốc không ra được một thỏa thuận buộc Quân đội Syria phải ngừng bắn ở ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, thuộc vùng ngoại vi Damascus.

Hôm 13/3, tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga nói với các phóng viên nói về kế hoạch Hoa Kỳ oanh tạc Damascus. Theo ông, Mỹ định dùng chiêu khiêu khích của các chiến binh ở Đông Ghouta như nguyên cớ để tấn công vào trụ sở Chính phủ Syria ở thủ đô Damascus.

Theo ông, Nga có thông tin xác đáng về việc các tay súng ‘đối lập ôn hòa’ và các tổ chức ‘nhân đạo’, ‘nhân quyền’ và giới truyền thông của phương Tây đang vạch kế hoạch dàn dựng 'cuộc tấn công dùng hóa học của lực lượng Chính phủ chống lại dân thường'.

Để phục vụ âm mưu này, chúng đã dồn dân thường Syria từ nơi khác đến một số khu vực của Đông Ghouta, trong đó có rất nhiều phụ nữ, người già và trẻ em, những người sẽ bị buộc sắm vai 'nạn nhân' của sự cố với hóa chất “do chính quyền Syria ném xuống” - vị tướng Nga cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Nga có đầy đủ lực lượng phương tiện để ngăn Mỹ tấn công Đông Ghouta-Damascus

Theo lời ông, tại những địa điểm được hoạch định thành “sân khấu của vở diễn” đã có các thành viên nhóm cứu trợ nhân đạo 'Mũ sắt trắng' (White Helmets) hoạt động, cùng với nhóm quay phim mang đủ thiết bị cho cuộc 'truyền hình trực tuyến về tội ác của chính quyền Assad' qua vệ tinh.

Vị tướng Nga cho biết, sau trò khiêu khích của 'vở kịch' này, các phương tiện truyền thông phương Tây sẽ nhanh chóng ngập tràn những thông tin này và Hoa Kỳ sẽ lập tức cáo buộc Damascus khiêu dùng vũ khí hóa học và trưng ra 'bằng chứng không thể chối cãi' về thương vong của dân thường do hành động của Chính phủ Syria, với 'sự hỗ trợ của giới lãnh đạo Nga'.

Ông Gerasimov vạch rõ, lấy cớ đáp trả Washington giáng đòn tấn công tên lửa và dội bom vào khu vực trụ sở Chính phủ ở Damascus. Đòn đánh bất ngờ này có thể nhằm mục đích tiêu diệt đầu não của chính quyền ông Assad. Đồng thời, Mỹ cũng sẽ tấn công vào lực lượng Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Nga cảnh cáo những cái đầu hiếu chiến của Lầu Năm Góc rằng, tại khu vực thủ đô Damascus và khu vực phụ cận hiện giờ có các cố vấn quân sự Nga, đại diện Trung tâm hòa giải các bên tham chiến và cảnh sát quân sự Nga.

Ông cảnh báo đanh thép rằng, 'trong trường hợp nảy sinh mối đe dọa tính mạng các cố vấn và binh sĩ của chúng ta, lực lượng vũ trang Nga sẽ trả đũa triệt hạ các tên lửa cũng như phương tiện mang chúng' - Tướng Gerasimov nhấn mạnh một lần nữa về việc Nga không đùa trong sự việc này.

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top