KINH DOANH

Ngân hàng TMCP Quân đội đi tiên phong cấp tín dụng cho dự án điện gió và điện mặt trời

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   26/08/2020 • 18:49

Thu xếp vốn cho 23 dự án điện mặt trời và điện gió với tổng quy mô lên đến hơn 60.000 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đang cung cấp một nguồn tài chính mạnh mẽ giúp các chủ đầu tư tạo ra khoảng 2.800MW điện năng lượng tái tạo, góp phần gia tăng nguồn năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Các dự án năng lượng tái tạo với những nhà đầu tư có thương hiệu và uy tín tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ… đều đang có sự góp sức từ dòng tín dụng do MB cung cấp và thu xếp. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo đó là sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về năng lượng. Trong khi đó, các nguồn năng lượng hóa thạch như than đá, dầu khí… dần cạn kiệt, không đủ cho nhu cầu trong nước, đã và đang cho thấy những thách thức rất lớn nếu đất nước không sớm xây dựng mới một hệ thống năng lượng tái tạo. Hệ thống năng lượng mới cần có để bù đắp khoảng hụt của năng lượng sơ cấp và đặc biệt là thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong môi trường sống trong lành, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp biết cách biến nguồn năng lượng từ thiên nhiên thành năng lượng điện, phục vụ cho cuộc sống.

Khách hàng giao dịch cùng nhân viên MB.

Từ năm 2015, MB đã phối hợp với các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực hiện nhiều cuộc hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu để tìm hiểu về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trên cơ sở đó, MB đã xác định ngành năng lượng tái tạo là ngành tăng trưởng và ưu tiên cấp tín dụng, đặc biệt là đối với lĩnh vực điện gió và điện mặt trời. Từ năm 2017, MB đã thực hiện tiếp cận thẩm định rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực này và hiện MB trở thành ngân hàng tiên phong trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam cấp tín dụng cho điện gió, điện mặt trời. Ước tính sơ bộ, MB tài trợ tín dụng cho các dự án cung cấp khoảng 15% tổng quy mô công suất phát điện mặt trời; khoảng 12% công suất phát điện gió trên cả nước. Bên cạnh các dự án trong nước, MB đã thực hiện thu xếp vốn nước ngoài cho 5 dự án điện mặt trời, 1 dự án điện gió theo hình thức bảo lãnh thanh toán cho khoản vay ECA của dự án. Với tiềm lực tài chính vững mạnh, MB có định hướng sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, thu xếp vốn cho 1.000MW điện gió và 1.000 MW mặt trời trong cuối năm 2020 và 2021.

Theo báo cáo về huy động tài chính phát triển ngành năng lượng Việt Nam của World Bank, nguồn năng lượng tái tạo là khu vực có danh mục đầu tư lớn thứ 2 trong đầu tư nguồn điện giai đoạn 2016-2030 với tổng nhu cầu khoảng 27-33 tỷ USD, nhằm tăng công suất năng lượng tái tạo từ mức 12GW hiện tại lên 30GW vào năm 2030. 

Theo DƯƠNG TỬ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/ngan-hang-tmcp-quan-doi-di-tien-phong-cap-tin-dung-cho-du-an-dien-gio-va-dien-mat-troi-632708

Thích

Tags: TMCP Quân | tín dụng | năng lượng | Tái tạo | điện gió | Mặt trời | thu xếp | nhu cầu | lĩnh vực | hệ thống | Tài chính

MỚI NHẤT

goto top