XÉT XỬ ÔNG ĐINH LA THĂNG

Ngày 19/3: Ông Đinh La Thăng lại hầu tòa vụ PVN mất 800 tỉ

DÂN SINH   15/03/2018 • 08:58

TAND TP Hà Nội vừa có quyết định đưa vụ án góp vốn tại OceanBank gây thiệt hại cho PVN 800 tỉ đồng ra xét xử theo trình tự sơ thẩm vào ngày 19/3. Trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc cùng các cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí PVN cố ý làm trái trong việc góp vốn vào OceanBank khiến PVN mất trắng 800 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 29/3. Chủ tọa là nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu. Khoảng 20 luật sư sẽ tham gia bào chữa có các bị cáo.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên phó tổng giám đốc OceanBank; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (đều là nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN); Ninh Văn Quỳnh - phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - bị truy tố tội cố ý làm trái.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt là 20 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng bị xác định có vai trò chính trong vụ án.

Từ năm 2008, Thủ tướng không cho phép thành lập ngân hàng nên PVN chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008-2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (lúc đó là chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc góp vốn, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% (thông qua 3 lần góp vốn) vốn góp vào OceanBank với tổng số tiền 800 tỉ đồng.

Việc làm trên của ông Thăng là trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn không thu hồi được khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và bị Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng

Trước đó, ngày 22-/1, ông Đinh La Thăng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 13 năm tù về tội cố ý làm trái trong vụ án này xảy tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam.

XEM THÊM:

Cha mất, anh em ông Đinh La Thăng có được về chịu tang?

Theo GIANG ĐÔNG/Dân Sinh

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bị cáo Đinh La Thăng 'mong muốn nếu có chết được làm ma tự do'

'Sau khi nghe bản luận tội của VKS, bị cáo rất băn khoăn, rất buồn và đã không thể ngủ nổi. Bản luận tội rất nặng nề với bản thân bị cáo', ông Thăng nói

Theo Trí thức trẻ

SỰ KIỆN: XÉT XỬ ÔNG ĐINH LA THĂNG

MỚI NHẤT

goto top