SỨC KHỎE

Nghệ An: Tổ chức lễ mít tinh Ngày Dân số thế giới và Hội thi 'Người cao tuổi sống vui sống khỏe'

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   08/07/2019 • 15:17

Sáng 8/7, Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An, Hội Người Cao tuổi tỉnh phối hợp với Trung tâm Dân số, Hội Người Cao tuổi huyện Diễn Châu (Nghệ An) tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2019 và Hội thi 'Người cao tuổi, sống vui - sống khỏe'.

Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc: "25 năm Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển: Thúc đẩy tiến bộ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết".

Cách đây 51 năm, lần đầu tiên KHHGĐ được công nhận và khẳng định là một trong những quyền cơ bản của con người trên phạm vi toàn cầu. Điều này tiếp tục được ghi nhận trong Chương trình hành động của Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển (ICPD) được tổ chức vào năm 1994.

Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sau 25 năm, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như tỷ lệ phụ nữ các nước kém phát triển sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 15% lên 37%, tỷ lệ phụ nữ tử vọng khi mang thai giảm một nửa, số con trung bình của một phụ nữ giảm từ 6 con/phụ nữ xuống 4 con/phụ nữ. Chương trình hành động này chính là cơ sở để UNFPA thiết kế và thực hiện phần lớn các hoạt động của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp, hành động mạnh mẽ, rõ ràng và cụ thể theo đúng tinh thần mà Hội nghị ICPD đã đề ra nhằm tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình.

Trong đó, nhiệm vụ chính là khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả cơ cấu dân số vàng; xây dựng một xã hội công bằng, không tồn tại những sự kỳ thị và phân biệt đối xử; một xã hội luôn thúc đẩy, tôn trọng và bảo vệ công tác chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục...

Các tiết mục văn nghệ của người cao tuổi huyện Diễn Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An khẳng định: "Các kết quả công tác dân số - KHHGĐ đạt được góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt là đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bản vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống của người dân".

Ngoài ra, chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi (NCT) là trách nhiệm của gia đình và xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. Việc chăm sóc NCT cũng chính là thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2019 và Hội thi "Người cao tuổi sống vui, sống khỏe" là dịp các ban ngành đoàn thể, các bậc con cháu thể hiện sự quan tâm đến NCT.

3 đội người cao tuổi của huyện Diễn Châu tham gia cuộc thi.

Với nội dung qua 4 phần thi: Chào hỏi, phần thi kiến thức về Sống khỏe, sống vui, phần thi tài năng và khán giả cùng thi. Các đội, các hội viên đều hăng say tìm hiểu thay nhau trả lời, điều đó càng tạo nên không khí vui tươi, thoải mái, góp phần về kiến thức cho các hội viên.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức trao giải nhất cho đội NCT thị trấn Diễn Châu, giải nhì cho đội NTC Diễn Bình và đội NCT Diễn Đồng dành giải 3.

Theo Trần Hường/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/dan-so/nghe-an-to-chuc-le-mit-tinh-ngay-dan-so-the-gioi-va-hoi-thi-nguoi-cao-tuoi-song-vui-song-khoe-20190708113704282.htm

Thích

Tags: Ngày Dân | Người cao tuổi | hội thi | mít tinh | hành động | KHHGĐ Nghệ An | nâng cao chất lượng | tổ chức

MỚI NHẤT

goto top