THỜI SỰ

Nghẹn lòng Mẹ Việt Nam anh hùng khi đón nhận hài cốt con trai sau 50 năm

INFONET   01/10/2020 • 21:26

Ôm hài cốt con trai hi sinh sau hơn 50 năm trời mong ngóng, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, năm nay đã 110 tuổi không cầm nỗi nước mắt, khóc nức nở khiến ai cũng nghẹn ngào, xót xa.

Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh một người mẹ già 110 tuổi ngóng đợi tin người chiến binh, người con trai sau hơn 50 năm hi sinh. Giây phút người mẹ già khóc nghẹn, bàn tay mẹ nhăn nheo ôm hài cốt người con trai được phủ lá Quốc kỳ khiến ai cũng nghẹn ngào, xót xa. 

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân khóc nức nở khi ôm hài cốt con trai trong tay.

Qua tìm hiểu của PV, đây là hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, năm nay đã 110 tuổi (trú ở xóm 13, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An); còn hài cốt mẹ ôm trong tay là liệt sỹ Nguyễn Tất Tân (SN 1942, con trai cụ Tân) đã hi sinh cách đây 51 năm tại chiến trường miền Nam. 

Tối 1/10, ông Nguyễn Văn Ý – Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) xác nhận, chiều hôm qua (30/9), chính quyền xã đã tổ chức Lễ truy điệu cho liệt sỹ Nguyễn Tất Tân tại quê nhà ở xóm 13 (xã Tân Sơn). Sau buổi lễ truy điệu, liệt sỹ Nguyễn Tất Tân đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương. 

Được biết, liệt sỹ Nguyễn Tất Tân nhập ngũ vào tháng 7/1967; tháng 10/1969, liệt sỹ Tân đã hy sinh và được quy tập về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh). 

Sau đó, gia đình chỉ nhận được giấy báo tử về chứ không biết phần mộ của liệt sỹ Tân hiện đang được an táng địa điểm nào. Sau nhiều năm tìm kiếm, mới đây nhờ người thân và bạn bè nên gia đình đã biết được vị trí chôn cất của liệt sỹ Tân. 

Cách đây 2 tuần, gia đình đã xin giấy tờ ở Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đô Lương để xin phép vào Nam cất bốc, đón hài cốt liệt sỹ về quê nhà an táng. 

Chiều 30/9, chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt Liệt sỹ Nguyễn Tất Tân.

'Hài cốt liệt sỹ Nguyễn Tất Tân được gia đình cất bốc, đón về quê vào ngày 29/9. Chiều hôm qua (30/9), chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình, người thân tổ chức lễ truy điệu và an táng liệt sỹ chu đáo', ông Ý cho biết thêm. 

Theo lãnh đạo xã Tân Sơn, cụ Tân có 4 người con trai thì 2 người đi bộ đội và hy sinh tại chiến trường. Ngoài liệt sỹ Nguyễn Tất Tân thì còn có người con thứ 3 là liệt sỹ Nguyễn Tất Văn, chiến đấu và hi sinh tại chiến trường Quảng Trị, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được tìm thấy. Cụ Tân được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2012. Hiện tại, cụ cùng như gia đình đang rất mong mỏi tìm thấy hài cốt phần mộ của người con thứ 3 để đưa về quê nhà an táng. 

'Khi hài cốt các anh hùng, liệt sỹ được gia đình cất bốc, đưa về quê nhà án táng, chúng tôi tổ chức, đón rước, truy điệu và an táng chu đáo. Ngoài ra, vào các dịp Lễ tết, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình chính sách luôn được các cấp, ngành luôn rất quan tâm', Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương bà Nguyễn Thị Anh Quang chia sẻ thêm. 

Theo Việt Hòa/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nghen-long-me-viet-nam-anh-hung-khi-don-nhan-hai-cot-con-trai-sau-50-nam-265642.html

Thích

Tags: mẹ việt nam | hài cốt | an táng | gia đình | Nguyễn Tất Tân | người con | truy điệu | tổ chức | quê nhà | con trai

MỚI NHẤT

goto top