PHÁP LUẬT

Nghi lừa bán đất rồi ôm tiền bỏ trốn ở Ninh Bình: Có dấu hiệu đường dây lừa đảo

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   27/09/2020 • 15:46

Theo phản ánh của nhiều người dân tố cáo, Vũ Thị Hoa (nhân viên văn phòng Đăng ký đất đai TP.Tam Điệp, Ninh Bình) không chỉ dùng nhiều 'ngón nghề' để đưa con mồi vào tròng, mà có dấu hiệu của đường dây lừa đảo.

Lừa cả người bán, người mua

Tiếp tục thông tin về vụ Vũ Thị Hoa (SN 1981, trú xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình), nhân viên văn phòng Đăng ký đất đai TP.Tam Điệp bị tố lừa bán đất cho rất nhiều người rồi ôm tiền bỏ trốn, theo thông tin người dân phản ánh, ngoài uy tín cá nhân tạo lòng tin được nhiều người, Hoa còn nhiều sử dụng nhiều 'ngón nghề' để đưa con mồi vào tròng.

Bà L. (xin giấu tên, trú TP.Tam Điệp) cho biết, Hoa còn dùng một thủ đoạn nữa là đóng vai trò môi giới. Cụ thể, Hoa trực tiếp dẫn người mua đến gặp người bán đất. Sau khi hai bên tự thỏa thuận mua bán thì bên mua sẽ đặt cọc và ghi giấy biên nhận tiền cọc. Đến ngày hẹn, bên mua thanh toán nốt thì chủ đất sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

'Gần đến ngày hẹn, Hoa bảo tôi đưa tiền cho cô ta để giao dịch và làm thủ tục sang tên giúp. Tin tưởng, tôi đã đưa 1,45 tỷ đồng (lúc trước đã cọc 50 triệu) cho Hoa trả nốt tiền mua đất. Sau đó, Hoa thông báo cho tôi đã mua bán xong chờ ngày lấy sổ đỏ. 

Tuy nhiên, quá hạn không thấy Hoa trả sổ đỏ, tôi gọi thì Hoa tìm cách trì hoãn, bảo chưa làm xong, lúc thì dụ dỗ khuyên tôi 'đang có khách hỏi mua bán được rồi đỡ mất công sang tên'... Không còn cách nào khác, tôi chỉ biết sốt ruột chờ đợi.

Sau khi nghe đồn Hoa bỏ trốn, tôi mới biết là Hoa cầm tiền của tôi nhưng không mua đất. Cô ta bảo với người bán đất kia là tôi không mua nữa và chịu mất tiền cọc. Tiền của tôi hiện Hoa vẫn cầm. Số tiền 1,5 tỷ đồng là do tôi tích cóp nhiều năm, nghỉ hưu gửi tiết kiệm thì lại bị lừa...', bà L. chua xót nói.

Vũ Thị Hoa (áo vàng) bị tố lừa bán 'đất ma' cho nhiều người.

Có dấu hiệu của đường dây lừa đảo

Một trong những chiêu bài rất tinh vi của Hoa nữa là, đặt cọc tiền để mua đất sau đó dẫn khách đến bán. Theo đó, 1 'đại gia' bí ẩn sẽ suất hiện mua đất của hộ dân gần các dự án đã được quy hoạch.

Tuy nhiên 'đại gia' kia chỉ đặt tiền cọc cho chủ đất rồi hẹn khi thanh toán đủ, bên bán sẽ giao sổ đỏ. Đây là cách làm khiến bên bán đất rất yên tâm vì đã nhận tiền cọc. Sau khi cọc tiền, 'đại gia' kia tiến hành san ủi mặt bằng rồi dẫn khách đến bán. Khi đã bán được cho

nhiều người thì 'đại gia' kia bỗng... mất hút.

Thủ đoạn này khiến nhiều 'con mồi' mắc câu. Đơn cử, trường hợp anh Trần Văn Hùng (SN 1986, quê Nam Định). Anh Hùng cho biết, anh quen Hoa qua 1 người thân giới thiệu. Sau khi 'biết cửa biết nhà', Hoa lại làm cán bộ Nhà nước nên anh Hùng rất tin tưởng.

'Tôi được Hoa giới thiệu về các lô đất ở xã Đông Sơn (TP.Tam Điệp). Tôi cùng Hoa đi xem trực tiếp. Hoa cầm theo bản đồ quy hoạch và nói sau này dự án sẽ có đường lớn chạy qua, có sân golf đang được giải phóng mặt bằng.

Tôi đồng ý mua 3 lô đất mỗi lô hơn 100m2 với giá hơn 900 triệu đồng. Đến ngày lấy sổ, tôi nghe nói Hoa bỏ trốn nên làm đơn tố cáo', anh Hùng kể.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lô đất anh Hùng mua trên, thực chất đang thuộc sở hữu của ông Phạm Doãn Dậu (trú xã Đông Sơn). Theo ông Dậu, đầu năm 2020, 1 người đàn ông tên Toàn hỏi mua 3.600m2 đất của ông với giá 3,8 tỷ đồng. Tiếp đó, Toàn đi cùng 1 người tên Tầm (ông Dậu không biết 2 người này) đến đặt cọc cho ông Dậu 700 triệu đồng và nói để họ san ủi đất, khi họ đưa đủ tiền thì ông Dậu giao sổ đỏ.

'Hiện đã hết 3 tháng như đã hẹn nhưng không thấy họ đến, tôi liên lạc lại với họ thì mất hút. Vào tháng Sáu vừa rồi, họ dẫn rất nhiều người đến xem đất trên', ông Dậu nói.

Cũng theo ông Dậu, ông không hề biết người nào tên là Vũ Thị Hoa, người đã dẫn và bán đất của chính ông cho anh Trần Văn Hùng. Anh Trần T.A. (quê Nam Định) nhớ lại: 'Những lần đến nhà Hoa, tôi thấy có rất nhiều người gọi điện đến hỏi mua đất. Có lúc, điện thoại bận liên tục. Giờ tôi nghĩ có lẽ đó là đường dây 'cò mồi' để lừa chúng tôi'.

Ngày 16/9, phóng viên đã 2 lần tìm đến nhà 'nhân vật chính' Vũ Thị Hoa, tuy nhiên căn nhà khang trang 2 tầng trong tình trạng 'cửa đóng then cài'. Sự việc trên khiến nhiều người dân quanh nhà Hoa rất bất ngờ, bởi theo họ gia đình Hoa vốn có điều kiện kinh tế khá, vợ chồng đều là cán bộ Nhà nước.

'Nếu đúng Hoa lừa đảo rồi bỏ trốn thì tôi không thể lý giải được nguyên nhân, bởi xưa nay gia đình Hoa không có bất kỳ điều tiếng gì. Hiện chồng và 2 con nhỏ của Hoa vẫn ở nhà', 1 người hàng xóm ngạc nhiên nói.

Hiện vụ việc trên đang được Công an TP.Tam Điệp xác minh làm rõ.

'Không chỉ lừa bán đất, Hoa còn rủ mọi người góp vốn để mua đất. Trước khi rủ rê, Hoa thường nói chuyện mồi chài 'sắp tới có dự án này đắc địa quá mà chị mới đầu tư chỗ khác hết tiền chưa xoay được. Em tham gia được thì hay... Vì tin tưởng nên tôi đã đưa 2,8 tỷ đồng cho Hoa để góp vốn mua đất. Tính đến giữa tháng 9/2020, tôi đã đưa cho Hoa tổng số tiền trên 5 tỷ đồng để mua đất và góp vốn mua đất', chị Tr.T.H. (trú TP.Tam Điệp) ngậm ngùi kể.'

Đặng Thủy

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (153)

Theo Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/nghi-lua-ban-dat-roi-om-tien-bo-tron-o-ninh-binh-co-dau-hieu-duong-day-lua-dao-a340398.html

Thích

Tags: lừa đảo | bán đất | Ninh Bình | đường dây

MỚI NHẤT

goto top