CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

Nghi ngờ Iran phát triển tên lửa đạn đạo bí mật, Mỹ áp đặt một loạt trừng phạt mới

INFONET   04/09/2019 • 09:06

Mỹ đã áp đặt một vòng trừng phạt mới vào chương trình vũ trụ mới của Iran với lý do rằng vụ phóng vệ tinh gần đây của nước này là bằng chứng cho thấy Tehran vẫn tiến hành chế tạo các tên lửa đạn đạo bí mật.

Theo RT, các lệnh trừng phạt mới của Washington cấm công dân Hoa Kỳ làm ăn với các đơn vị, công ty của Iran có liên quan tới các chương trình vũ trụ, bao gồm Cơ quan Vũ trụ Iran và hai viện nghiên cứu gồm Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran và Viện Nghiên cứu du hành vũ trụ.

Trong một tuyên bố hôm 3/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo về các lệnh trừng phạt mới, và cho rằng các sáng kiến vũ trụ của Iran là một “mối đe dọa” đối với Hoa Kỳ. Ông Pompeo cũng khẳng định “Mỹ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình vũ trụ làm màn che cho các chương trình tên lửa đạn đạo của mình”.

Mỹ áp đặt một vòng trừng phạt mới lên chương trình vũ trụ Iran. Ảnh: Reuters

Quyết định của Washington được đưa ra sau khi Tehran phóng vệ tinh thất bại vào cuối tuần trước, vụ việc mà Ngoại trưởng Pompeo cho rằng “chỉ càng nhấn mạnh thêm sự cấp bách của mối đe dọa Iran”.

Công văn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã giải thích rõ hơn quyết định trên khi cho hay “các công nghệ đẩy vệ tinh (SLV) như trong chương trình vũ trụ của Iran, rõ ràng có thể thay thế và giống hệt công nghệ được sử dụng trong chương trình tên lửa đạn đạo”. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định chương trình vũ trụ của nước này không liên quan đến quân sự.

Vụ thử vệ tinh của Iran tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini kết thúc thất bại hôm thứ Năm tuần trước khi một tên lửa phát nổ trên bệ phóng. Người phát ngôn chính phủ Iran cho biết đó là do “lỗi kỹ thuật” và vệ tinh không bị hư hỏng gì.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang kể từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015 và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran. Tehran đã có nhiều biện pháp đáp trả việc Washington rút khỏi thỏa thuận này, như tăng cường làm giàu và dự trữ uranium.

Đỉnh điểm của cuộc đối đầu là vào tháng 6 vừa qua khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ và ông Trump ra lệnh trả đũa nhưng đã hủy bỏ vào phút chót.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đạt được giữa Iran và nhóm 5 + 1 gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ cùng với Đức.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nghi-ngo-iran-phat-trien-ten-lua-dan-dao-bi-mat-my-ap-dat-mot-loat-trung-phat-moi-post311896.info

Tags: trừng phạt | chương trình | Hoa Kỳ | vệ tinh | thất bại | rút khỏi thỏa thuận | biện pháp | sử dụng | chương trình tên lửa | khẳng định

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

MỚI NHẤT

goto top