THẾ GIỚI

Nghị viện Anh thông qua điều khoản yêu cầu lùi Brexit tới 31/1/2020

TIN TỨC TTX   19/10/2019 • 21:24

Ngày 19/10, Hạ viện Anh đã nhất trí hoãn thực hiện quyết định về thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2010, khiến khả năng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hẹn 31/10 khó xảy ra.

Theo trang euronews, đây là thất bại nữa với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người chủ trương quyết tâm đưa Anh rời mái nhà EU một cách trật tự vào ngày 31/10.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ không yêu cầu các nhà lãnh đạo EU gia hạn thời hạn chót cho Brexit.

Với kết quả 322 phiếu ủng hộ và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh thông qua luật sửa đổi buộc Thủ tướng phải yêu cầu lùi Brexit tới ngày 31/1/2020.

Phản ứng trước kết quả trên, Thủ tướng Boris ám chỉ ông có thể phớt lờ luật này.

Thủ tướng Boris phát biểu trước Quốc hội: “Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội có một cuộc bỏ phiếu đúng nghĩa. Cuộc bỏ phiếu đã không còn ý nghĩa. Tôi không bị khuất phục vì kết quả đặc biệt này. Điều tốt nhất cho Vương quốc Anh và toàn bộ châu Âu là chúng ta sẽ rời đi với thỏa thuận mới này vào ngày 31/10 tới. Tôi sẽ không đàm phán về việc trì hoãn với EU. Trì hoãn thêm sẽ là điều tồi tệ với quốc gia này”.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn tuyên bố: “Hôm nay là ngày lịch sử của Quốc hội. Các nghị sĩ sẽ không bị Thủ tướng tống tiền. Tôi mời ông ấy đến đây để suy nghĩ cẩn thận về những điều ông ấy nói”. Ông Corbyn nhấn mạnh cảnh báo Thủ tướng Boris không nên phá luật.

Trước đó, vào ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson. Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland. Theo đó, Anh đã chấp nhận kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới "cứng" cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ".

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: The Wall Street Journal

TIN TÀI TRỢ

Ngày 17/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận "vĩ đại mới" liên quan tới tiến trình nước này rời EU (Brexit).

Thỏa thuận mới qui định Bắc Ireland vẫn sẽ nằm trong khu vực hải quan của EU, trong khi phần còn lại của nước Anh sẽ rút khỏi EU. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ bị yêu cầu kiểm tra thủ tục khi đi qua vùng biển Irish.

Tâm điểm dư luận giờ đây chờ đợi xem liệu Thủ tướng Johnson có nhận được đủ lá phiếu ủng hộ thỏa thuận mới hay không tại Hạ viện Anh, nhất là sau khi các đối tác trong chính phủ của ông Johnson trước đó đã phản đối văn kiện này.

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) - đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland - sáng cùng ngày đã tuyên bố không ủng hộ kế hoạch đưa Anh rời EU thông qua thỏa thuận với những điều khoản như hiện nay.

Trong thỏa thuận mới đạt được, Thủ tướng Johnson đề xuất Bắc Ireland sẽ vẫn ở trong khu vực hải quan của Vương quốc Anh, song hàng hóa luân chuyển qua Anh sẽ bị áp thuế nếu chúng được cho là sẽ tới Ireland và khu vực thị trường đơn nhất của toàn khối.

Các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị Thượng đỉnh của khối. Ảnh: CNN

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận mới mà Anh và EU vừa đạt được trước đó cùng ngày liên quan tới việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).

Trong một thông điệp trên mạng xã hội cá nhân, Chủ tịch EC Donald Tusk bày tỏ hài lòng vì hai bên đạt được một “thỏa thuận ly hôn”, song cho biết ông cảm thấy rất buồn. Ông Tusk chia sẻ: “Trong trái tim tôi, tôi luôn là một người hoài niệm. Tôi hy vọng những người bạn Anh một ngày nào đó sẽ quyết định quay lại. Cánh cửa EU luôn rộng mở”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker đánh giá thỏa thuận Brexit này sẽ bảo vệ các quyền lợi của công dân EU tại Anh và công dân Anh sống tại châu Âu sau “ly hôn”.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nghi-vien-anh-thong-qua-dieu-khoan-yeu-cau-lui-brexit-toi-3112020-20191019210722793.htm

Thích

Tags: thông qua | nghị viện | 31/1/2020 Ngày 19/10 | Hạ viện | điều khoản | nhất trí | Liên minh

MỚI NHẤT

goto top