QUÂN SỰ

Ngoại trưởng Iran: Mỹ tự sát nếu khai chiến với Tehran

ĐẤT VIỆT   08/05/2019 • 18:37

Theo CNN, Iran đã có những động thái điều chuyển vũ khí ở Vịnh Ba Tư và sẵn sàng cho kịch bản xảy ra một cuộc xung đột với lực lượng Mỹ.

Thông tin này được cơ quan tình báo Mỹ ngày 7/5 cho biết, Lầu Năm Góc đã phát hiện Iran bắt đầu đưa tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến neo đậu ở vịnh Ba Tư. Động thái này cho thấy Tehran đang sẵn sàng phát động một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của Washington trong khu vực.

Lầu Năm Góc cho rằng động thái của Tehran có thể khiến Mỹ và lực lượng đồng minh ở Arab Saudi, Bahrain và Qatar gặp nguy hiểm, đồng thời cũng không loại trừ khả năng tên lửa Iran sẽ nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ Bill Urban có thừa nhận bất ngờ rằng: 'Hiện Mỹ chưa rõ Iran chuyển tên lửa lên tàu để phóng hay đang vận chuyển số vũ khí này cho các lực lượng trên mặt đất'.

Hải quân Iran phóng tên lửa chống hạm.

Bất chấp việc chưa thể xác định mục đích Iran đưa tên lửa lên tàu, Mỹ đã có quyết định nóng sẵn sàng đối phó nếu cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ xảy ra. Truyền thông Nga ngày 8/5 cho biết, Lầu Năm Góc sẽ điều 4 pháo đài bay B-52 đến Trung Đông nhằm đối phó 'kế hoạch tấn công' của Iran.

Hai chiếc B-52 đầu tiên sẽ rời Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana để đến Qatar, trong khi 2 chiếc còn lại sẽ đến trong vài tuần tới. Cả 4 chiếc sẽ đáp xuống trụ sở Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ ở căn cứ al-Udeid Air ở Qatar.

Ngay trước khi kế hoạch điều động B-52 được tiết lộ, biên đội tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cũng đã nhận lệnh lên đường hướng đến vùng Vịnh.

Nói về quyết định điều động mới, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Mỹ sẽ dùng những vũ khí này để đối phó với 'những dấu hiệu và cảnh báo leo thang' về một cuộc tấn công do Iran phát động.

TIN TÀI TRỢ

'Washington muốn gửi thông điệp rõ ràng và không nhầm lẫn đến chính quyền Iran rằng bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh sẽ gặp phải sức mạnh đối phó không ngừng', ông Bolton nói.

Phản ứng trước loạt động thái của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ lập trường cứng rắn trong trường hợp Washington khơi mào chiến tranh: 'Rõ ràng, những kẻ từng phát động chiến tranh Mỹ - Iraq năm 2003 đang muốn mở ra một cuộc chiến tương tự với Iran. Điều đó có nghĩa là họ đang tự sát'.

Ông nhấn mạnh: 'Tehran không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng nếu Mỹ khai chiến, nước này sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia. Với tất cả sức mạnh của mình, Iran đủ sức đánh bại bất kỳ cuộc tấn công phi pháp nào nhằm vào Iran'.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Sputnik, Tiến sĩ Alam Saleh – giảng viên khoa chính trị Trung Đông tại Đại học Lancaster của Anh cũng cho rằng, quyết định điều động vũ khí của Mỹ chỉ đơn thuần là một thông điệp sai gửi đến Iran.

'Quyết định điều hàng không mẫu hạm của Mỹ chỉ là một động thái quân sự gửi gắm thông điệp mang tính nghi binh. Đơn giản bởi vì Lầu Năm Góc không có phương án quân sự khi đối đầu với Iran.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ là một mục tiêu quân sự khi đối mặt với tên lửa Iran và Tehran cũng nhiều lần tập trận đối phó với mục tiêu tương tự. Hàng không mẫu hạm vừa là một mối đe dọa vừa trở thành mục tiêu dễ dàng bị hạ', vị tiến sĩ này nhận định.

Mỹ hiện không có bất kỳ lựa chọn quân sự nào đối với Iran vì việc đó sẽ dẫn tới sai lầm. Quan trọng nhất là Mỹ không thể và không có quyền hay tính hợp pháp để tham gia một cuộc chiến tranh lâu dài ở Trung Đông kể từ năm 2003, sau khi diễn ra sự kiện Mỹ tấn công Iraq.

Do đó, sẽ rất khó để Mỹ tham gia một cuộc chiến như vậy. 'Mỹ có thể là người khởi động, nhưng Iran mới là bên quyết định khi nào chiến tranh kết thúc', chuyên gia Anh cho biết.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ngoai-truong-iran-my-tu-sat-neu-khai-chien-voi-tehran-3379676/

Thích

MỚI NHẤT

goto top