THẾ GIỚI

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nêu 'thủ phạm' cản trở quan hệ Nga – Mỹ

INFONET   08/12/2017 • 10:17

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhấn mạnh, nếu không giải quyết được vấn đề Ukraine thì mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ khó có thể bình thường trở lại. Đây là trở ngại duy nhất và quan trọng nhất trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Hôm thứ Năm (7/12), trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao OSCE tại Vienna, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết: 'Việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow vô cùng quan trọng, tuy nhiên việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine lại ảnh hưởng đến điều đó'.

Ông nói: 'Việc làm cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên tốt hơn là rất quan trọng. Và quan trọng hơn nữa là làm sao để các nước … có một thái độ tích cực hơn, nhưng các vấn đề của Ukraine đang cản trở nó…'.

Ông nói thêm rằng các nước có thể có sự khác biệt trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ở Syria, 'nhưng khi một nước xâm lược một nước khác thì đây là sự khác biệt khó có thể bỏ qua'.

'Và chúng tôi ngay từ đầu đã nói rất rõ ràng với Nga, rằng chúng ta cần phải thảo luận về vấn đề của Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

Đối với chúng tôi nó là trở ngại duy nhất và quan trọng nhất đối với việc bình thường hóa quan hệ với Nga, một điều mà chúng tôi rất mong muốn', nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hôm 4/12, Ngoại trưởng Tillerson đã đến Brussels bắt đầu chuyến đi châu Âu của mình. Ông có các cuộc hội đàm với lãnh đạo EU và NATO vào ngày 5 và 6/12 trước khi bay tới Vienna cho chương trình của OSCE. Trước khi về Mỹ vào ngày 8/12, ông sẽ sang Paris để thảo luận với các quan chức cấp cao của Pháp.

Trước đó, ông Tillerson đã có bài phát biểu dài với nội dung: Mỹ hứa sẽ hỗ trợ các đồng minh lâu năm của mình, và ông sẽ truyền tải thông điệp này tới EU và NATO trong chuyến thăm châu Âu lần này.

Tuy nhiên, trước thềm chuyến thăm châu Âu, có nhiều tin đồn trên các phương tiện truyền thông rằng Nhà Trắng có ý định cách chức ông Tillerson. Tin đồn này khiến các nước châu Âu rất hoang mang. Các nước Châu Âu hiện nay đều mong muốn chính sách đối ngoại của Mỹ phải rõ ràng.

Họ đều tỏ ra quan ngại trước những tuyên bố không nhất quán mà ông Trump đưa ra về NATO và Liên minh Châu Âu. Nhưng sau đó Tổng thống Trump đã lên tiếng khẳng định ông Tillerson sẽ không ra đi.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson | quan hệ Nga - Mỹ | tình hình Ukraine | Khủng hoảng Ukraine | xing đột ukraine | vấn đề ukraine

MỚI NHẤT

goto top