CĂNG THẲNG VỤ CỰU ĐIỆP VIÊN NGA BỊ ĐẦU ĐỘC

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga giết Sergey Skripal

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 17:04

Ông Rex Tillerson cho rằng Nga đã cố giết một công dân tư nhân trên lãnh thổ của quốc gia khác.

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ - Rex Tillerson cáo buộc Nga tổ chức vụ âm sát cựu đại tá của GRU Sergey Skripal. Tuy nhiên ông này đã không đưa ra được bằng chứng gì liên quan.

'Không bao giờ có lý do để cố gắng giết công dân tư nhân trên lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền và chúng tôi cho rằng Nga dường như làm điều đó. Từ Ukraina đến Syria, và bây giờ đến Anh, Nga vẫn là lực lượng vô trách nhiệm mang bất ổn cho thế giới, hành động với thái độ khinh thị cởi mở đối với chủ quyền của các nước khác và cuộc sống của công dân ', ông Tillerson nói.

Ông cũng nói rõ rằng tuyên bố của Thủ tướng Anh Therese May về sự liên quan có thể có của Nga đã được phối hợp với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ - Rex Tillerson.

'Mỹ đã tiếp xúc với các đồng minh của chúng tôi tại Vương Quốc Anh trước khi thông báo hôm nay. Trong số đó đã có cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson.

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào cuộc điều tra của Anh và việc họ đánh giá rằng Nga có thể sẽ phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công khí độc xảy ra tại Salisbury vào tuần trước', Rex Tillerson nói.

Chiều thứ Hai, Thủ tướng Anh Teresa May nói rằng 'có khả năng' cao nhà nước Nga đã tham gia vào vụ âm sát bằng độc chất của cựu đại tá GRU Sergei Skripal, một sĩ quan tình báo Nga đã từng làm việc cho tình báo Anh.

Bà May đã cho Nga thời hạn cho đến đêm thứ ba để giải thích chi tiết, nếu không bà hứa sẽ đưa ra 'các biện pháp nghiêm trọng hơn' chống Nga.

Truyền thông Anh cho biết, những biện pháp trừng phạt được công bố dự kiến bao gồm đóng băng tài sản ở Anh và hủy thị thực của nhiều nhà tài phiệt được cho có quan hệ mật thiết với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Bố con Đại tá Sergei Skripal.

Những nhà tài phiệt bị Anh nhắm đến nằm trong một danh sách trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 1/2018, nhằm đáp trả hành động Nga can thiệp bầu cử 2016.

Theo danh sách được tiết lộ có 114 nhân vật cấp cao trong chính quyền ông Putin và 96 nhà tài phiệt, trong đó có ít nhất 5 đối tượng đang sinh sống/ làm ăn tại Anh.

Kể từ khi xảy ra vụ án ông Sergei Skripal, cựu Đại tá tình báo Nga sống tại Anh, và con gái bị mưu sát bằng chất độc thần kinh, lời kêu gọi chính quyền London tiến hành trừng phạt những đối tượng liên quan đến Moscow xuất hiện ngày càng nhiều.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh Tobias Ellwood tuyên bố: 'Chúng ta không được hành động nóng vội nhưng phải có phản ứng mạnh mẽ, và đó là điều chúng ta sẽ bàn bạc với các đối tác NATO và với hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào tháng 7.

Nhiều nghi vấn lớn được đặt ra về cách chúng ta chống lại một cuộc tấn công bí mật và nham hiểm, được thực hiện nhằm tàn phá xã hội chúng ta'.

Không chỉ tại Anh, theo kế hoạch của Mỹ, những biện pháp trừng phạt tương tự cũng đã được Mỹ gấp rút hoàn thiện và công bố. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Quốc hội nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga trong những ngày tới.

Bộ trưởng Mnuchin tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ thực thi các trừng phạt. Tôi hy vọng trong vài tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp chế tài đối với Nga.'

Ông Mnuchin quả quyết với các nghị sỹ rằng 'trong các cuộc trao đổi mới đây với Tổng thống, ông ấy hoàn toàn ủng hộ công việc mà chúng ta đang làm' và các biện pháp trừng phạt sẽ được thi hành.

Phương Thảo

Theo Đất Việt

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG VỤ CỰU ĐIỆP VIÊN NGA BỊ ĐẦU ĐỘC

MỚI NHẤT

goto top