QUÂN SỰ

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không rời bàn đàm phán với Triều Tiên

CÔNG AN NHÂN DÂN   20/04/2019 • 10:31

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-4 (giờ địa phương) khẳng định, những nỗ lực ngoại giao của Mỹ sẽ được tiếp tục nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng trước đó rằng muốn loại ông Pompeo khỏi bàn đàm phán.

'Không có gì thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đàm phán, và vẫn sẽ phụ trách nhóm đàm phán. Tổng thống Trump rõ ràng là người chịu trách nhiệm trong những nỗ lực chung, nhưng đây sẽ là nhóm của tôi', Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm rằng, các nhà ngoại giao Mỹ do Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun dẫn đầu sẽ tiếp tục những nỗ lực để đạt được phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà đàm phán chính của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân Kim Yong-chol. Ảnh: Reuters

'Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ có những cơ hội thực sự để đạt được những kết quả đó', ông Pompeo chia sẻ trong một cuộc họp báo chung hôm 19-4 diễn ra sau hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

TIN TÀI TRỢ

'Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực nhằm khiến Triều Tiên từ bỏ tất các vũ khí hủy diệt hàng loạt, các chương trình và thiết bị liên quan tới tên lửa đạn đạo. Song chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thi hành mọi lệnh trừng phạt với Triều Tiên và khuyến khích mọi quốc gia làm như vậy', ông nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra ngay sau khi Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun lên tiếng đề nghị thay thế Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một nhà đàm phán 'cẩn trọng và trưởng thành hơn' để tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai.

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng 'bất cứ khi nào ông Pompeo can thiệp, các cuộc đàm phán giữa hai nước đều đi sai hướng với không một kết quả nào kể cả khi đã gần chạm đến thành công', KCNA đưa tin.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào trì trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hồi cuối tháng 2 vừa qua mà không một thỏa thuận nào được ký kết.

Theo A.Nhien/Công an Nhân dân

Thích

Tags: Triều Tiên | bàn đàm phán | đàm phán | Ngoại trưởng Mỹ | chúng tôi | phi hạt nhân hóa | kết quả | 19 4 | đàm phán hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top