Tags: Ngoại trưởng Nga

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moscow kể từ tháng 7-2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Phần Lan...

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Lao động của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, cuộc chiến tại Syria đã đến hồi kết, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra giải pháp lâu dài nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria nói riêng và toàn bộ khu vực Trung Đông nói chung…

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tin rằng cuộc chiến tại Syria đã đi đến hồi kết và nhấn mạnh tính cần thiết trong việc thiết lập một sự ổn định sau khủng hoảng tại quốc gia Cộng hòa Arab này nói riêng và toàn bộ Trung Đông nói chung.

Sau khi trở về Nhật Bản từ Nga, Ngoại trưởng Taro Kono tuyên bố, Hiệp ước hòa bình với Nga phải đáp ứng yêu cầu của cả hai nước, không thể phê chuẩn trong trường hợp ngược lại.

Những kẻ khủng bố ở Idlib, Syria phải bị loại bỏ hoàn toàn, Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định Syria còn một số điểm bất ổn riêng lẻ, song cuộc sống thường nhật đang dần trở lại trên khắp lãnh thổ quốc gia Trung Đông.

Ông Sergey Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy giải quyết khủng hoảng kéo dài cả ở Syria lẫn toàn khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga đã lấy Iran làm ví dụ về việc Mỹ không thể áp đặt được trật tự thế giới theo cách của họ, đặc biệt với Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo, mọi cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ gây ra tình huống thảm họa và không gì có thể biện minh được. Venezuela cũng tuyên bố Nga có thể gửi thêm nhân lực quân sự đến nước này nếu Mỹ tìm cách lật đổ chính quyền hiện tại của nhà nước Mỹ La tinh này.

Nga và Iran cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và những hành động mới nhất của Washington ở Syria là yếu tố gây bất ổn cho tình hình ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, các cuộc tấn công của phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham ở Idlib sẽ bị nghiền nát và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về điều này.

Ngày 7/5, truyền thông Nga đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc hội đàm tại thành phố nghỉ mát Sochi vào ngày 14/5.

Nga đã phát đi liên tiếp 3 thông điệp, chặn hoàn toàn khả năng có thể can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đang cố phá hủy hệ thống kiểm soát vũ khí nhằm thúc đẩy chính sách quân sự của mình mà không bị ràng buộc bởi các cam kết quốc tế.

Nga kêu gọi sự ủng hộ cho kế hoạch an ninh mới tại Vịnh Ba Tư bao gồm sự tham gia của cả Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro muốn chạy trốn khỏi đất nước và Nga đã cố can ngăn nhà lãnh đạo này.

goto top