QUÂN SỰ

Ngoại trưởng Pháp: Chính sách của Mỹ tại Syria 'thật khó hiểu'

VIETNAMPLUS   16/02/2019 • 10:55

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: France ONU)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 15/2 cho biết ông thấy “thật khó hiểu” trước chính sách của Mỹ tại Đông Bắc Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân, bởi vì điều đó chỉ có lợi cho Iran.

Theo ông Le Drian, việc Mỹ rút quân theo tuyên bố của Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018 đã làm đảo lộn cuộc chiến của các đồng minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

TIN TÀI TRỢ

Ngoại trưởng Pháp đặt câu hỏi tại sao Mỹ, dù rất kiên quyết chống lại Iran, lại có thể từ bỏ Đông Bắc Syria khi biết rằng điều đó sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho Iran.

Ông Le Drian bày tỏ sự hoài nghi trước cam kết giữ vững năng lực của Mỹ trong khu vực, theo như lời phát biểu của thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham tại một hội nghị an ninh ngày 15/2 tại Munich (Đức).

Pháp, một trong những đồng minh chính của Washington trong liên minh chống IS tại Syria và Iraq, đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng không quân, pháo binh hạng nặng và triển khai các lực lượng đặc biệt trên mặt đất.

Theo thượng nghị sỹ Lindsey Graham, để đáp lại việc Mỹ duy trì năng lực trong khu vực, các quốc gia đồng minh nên triển khai quân đội giám sát khu vực an toàn ở Đông Bắc Syria.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã liên tục có mặt tại Trung Đông để trấn an các đồng minh rằng Washington vẫn giữ cam kết đối với khu vực./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Link báo gốc: http://www.vietnamplus.vn/ngoai-truong-phap-chinh-sach-cua-my-tai-syria-that-kho-hieu/552993.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top