THẾ GIỚI

Ngoại trưởng Triều Tiên có chuyến thăm bất thường đến Thụy Điển?

NGƯỜI ĐƯA TIN   15/03/2018 • 18:26

Nhiều đồn đoán cho rằng Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đang có chuyến thăm tại Thụy Điển, nơi có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, có thể sẽ tới Thụy Điển, một địa điểm tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh cấp cao Mỹ-Triều Tiên, hãng tin Kyodo đưa tin hôm 15/3.

Theo hãng tin, ông Ri đã đến Bắc Kinh, nhưng các nguồn tin ngoại giao nói rằng Ngoại trưởng đang trên đường tới Thụy Điển. Quốc gia Bắc Âu hiện có một đại sứ quán ở Bình Nhưỡng và là đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết đất nước của ông đã duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng trong nhiều thập kỷ, có thể giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp xếp đàm phán khi Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ chính thức.

Hiện tại Thụy Điểm đang là địa điểm tiềm năng mà giới quan sát dự đoán có thể là nơi Mỹ-Triều Tiên chọn diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Hôm 10/3, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin Chính phủ nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng ký một thỏa thuận hòa bình với Mỹ cũng như thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hiện tại Bình Nhưỡng không cung cấp bất kỳ thông tin chính thức nào về chuyến thăm này.

Vào ngày 5-6/3, phái đoàn cao cấp Hàn Quốc sau khi có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào cuối tháng 4.

Ngoài ra, ông Kim bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Trump, cũng như đình chỉ tất cả các thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa khi cuộc đối thoại diễn ra. Nhà lãnh đạo Mỹ chấp nhận lời mời gặp người đồng nhiệm Triều Tiên vào cuối tháng 5.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top