Người Hà Nội tập trung tại chùa nấu bánh chưng gửi đến đồng bào miền Trung: 'Bánh chưng dinh dưỡng gấp nhiều lần lương thực khác, bảo quản được lâu hơn'

20/10/2020 23:16

Hàng nghìn chiếc bánh chưng vẫn đang tiếp tục được chùa Đình Quán (Hà Nội) cùng phật tử và người dân ngày đêm hoàn thiện để chuyển đến đồng bào Miền Trung đang phải chống chọi với bão lũ.

Hiện tại, cả nước đang hướng về anh em miền Trung ruột thịt, mong muốn mọi người cố gắng vượt qua thiên tai, bão lũ. Các nghệ sĩ, mạnh thường quân và hội từ thiện cũng tích cực kêu gọi quyên góp tiền bạc, nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con.

Các phật tử cùng nhiều hội thiện nguyện, sinh viên và người dân tập trung hoàn thiện những chiếc bánh chưng để gửi đến đồng bào miền Trung

Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đang ngày đêm gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Theo đó, sau khi nắm được thông tin tình hình bão lũ tại Miền Trung có diễn biến phức tạp, nhiều huyện, xã tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh bị nước lũ cô lập, thầy trụ trì chùa Đình Quán đã huy động các phật tử trong chùa gói bánh chưng để ủng hộ đồng bào.

Nhiều bạn trẻ tập trung cắt lá để làm bánh chưng

Những chiếc lá đẹp, không bị rách đảm bảo chất lượng sẽ được cắt chọn cẩn thận để làm ra những chiếc bánh tốt nhất

Theo bà Ngô Thị Bích Duyên (59 tuổi, phật tử chùa Đình Quán) cho biết, ban đầu chùa dự định gói hơn một nghìn chiếc bánh để gửi đến bà con miền Trung hỗ trợ vượt qua khó khăn.

'Trước tình hình nước lũ ngày càng dâng cao, cô lập nhiều xã, huyện ở các tỉnh miền Trung, các mạnh thường quân, hội từ thiện đã chung tay với nhà chùa để cùng gói thêm nhiều bánh chưng gửi đến bà con.

Lá được chọn sẽ được các bạn trẻ rửa cẩn thận, đảm bảo vệ sinh

Do hiện tại nước lũ vẫn còn ở mức cao, bà con còn gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục gói bánh gửi vào trong đó giúp mọi người đến khi nào mọi người trong đó ổn định thì thôi', bà Duyên chia sẻ.

Tâm sự về việc chọn bánh chưng làm lương thực hỗ trợ bà con gặp thiên tai, bão lũ, bà Duyên cho biết, ý tưởng được thầy trụ trì nhà chùa đặt ra và mọi người đều tán thành, hưởng ứng.

Gạo nếp có nhiều chất dinh dưỡng, sẽ giúp bà con có thêm sức lực vượt qua bão lũ

Lá được chọn, rửa sạch sẽ được đem đi làm bánh chưng

'Theo cá nhân tôi thì hiện bánh chưng là lương thực tốt nhất dành cho bà con đang phải đối mặt với nước lũ. Bánh chưng không tốn nhiều kinh phí, được làm từ gạo nếp, đỗ xanh nên đảm bảo dinh dưỡng gấp nhiều lần lương thực khác.

Nhiều khi mọi người hay ủng hộ quá nhiều thực phẩm khô như mỳ tôm, bánh mỳ... nhiều người dân tránh lũ ở trên mái nhà hoặc trong nhà đã bị nước ngập hết nên rất khó khăn để nấu, pha mỳ vì không có nước sôi. Bánh mỳ cũng khó bảo quản lâu và không đủ chất dinh dưỡng để lấy sức chống lũ. Bánh chưng thì tiện lợi hơn vì đã luộc chín sẵn và đảm bảo dinh dưỡng, bảo quản cũng được lâu hơn', bà Duyên chia sẻ.

Nhiều cụ bà lớn tuổi cũng tham gia gói bánh để hỗ trợ đồng bào

Những chiếc bánh dù là nhỏ nhưng chứa nhiều tình cảm của mọi người gửi đến đồng bào

Cũng là một người trong hội từ thiện đến chùa Đình Quán để hỗ trợ mọi người gói bánh chưng giúp đỡ bà con, anh Phạm Văn Sáng (34 tuổi, Hưng Yên) cho biết, sau khi biết tin chùa làm bánh hỗ trợ mọi người, vợ chồng anh đã đến đây để mong muốn được giúp sức hỗ trợ.

Bánh chưng sau khi gói hoàn thiện sẽ được vận chuyển đến nơi để luộc chín

Nhiều nồi luộc bánh chưng với số lượng lớn luôn có người túc trực để giữ lửa cháy đều xuyên đêm giúp bánh chín nhanh và đảm bảo chất lượng

'Tôi đến để bàn với thầy trụ trì về việc hỗ trợ vận chuyển bánh đi cho bà con, vợ tôi cũng đến để giúp mọi người làm bánh. Theo cá nhân tôi thì việc làm bánh chưng giúp đỡ bà con đang đối mặt với lũ lụt, thiên tai là vô cùng hữu ích và thuận tiện.

Bánh chưng có nhiều chất dinh dưỡng, bánh được luộc chín sẵn nên bà con dễ dàng sử dụng ngay sau khi nhận và bảo quản được lâu dài không lo bị hỏng. Mong muốn sẽ có nhiều nhà thiện nguyện cùng chung tay nhân rộng mô hình này để phần nào giúp đỡ bà con miền Trung trong thời điểm vô cùng khó khăn như hiện nay', anh Sáng chia sẻ.

Bà Ngô Thị Bích Duyên (59 tuổi, phật tử chùa Đình Quán) chia sẻ về việc mọi người chung tay gói bánh chưng hỗ trợ đồng bào đang chịu lũ lụt

Đến 21h ngày 20/10, các công đoạn làm bánh chưng tại chùa Đình Quán vẫn được mọi người tích cực hoàn thiện. Dự kiến trong ngày 21/10, những chiếc bánh đã luộc chín sẽ được nhiều đơn vị vận chuyển hỗ trợ đưa vào Hà Tĩnh, đưa tận tay người dân vùng lũ.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục