QUÂN SỰ

Người Nga đi bỏ phiếu, xuất hiện hacker phương Tây

ĐẤT VIỆT   28/06/2020 • 13:57

Nga ghi nhận xuất hiện các hacker phương Tây tìm cách tấn công mạng vào trang điện tử bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp của Nga.

Đông đảo người dân Nga đã tích cực tham gia cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp ở nước này trong bối cảnh tiếp tục ghi nhận các ca tử vong vì dịch COVID-19. Đây là bước sửa đổi Hiến pháp quan trọng, có giá trị thay đổi các vấn đề thực thi pháp luật của Nga, trong đó có thể cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 của ông.

Công dân Nga đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp. Ảnh: TASS

Cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc đã bắt đầu vào ngày 25/6, được tổ chức tại tất cả các khu vực của Nga.

Theo số liệu của trung tâm theo dõi quá trình bỏ phiếu, tỷ lệ bỏ phiếu trực tuyến về sửa đổi Hiến pháp đã tăng lên mức 75%, tương đương với gần 879.700 cử tri tham gia.

Cuộc bỏ phiếu trực tuyến bắt đầu vào thứ Năm, ngày 25 tháng 6, lúc 10h00 sáng giờ Moscow. Tính đến 20h 14 (giờ Moscow), ngày 27/6, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ở mức 75,0% với 879.654 phiếu được chấp nhận. Việc bỏ phiếu trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

Trong khi đó, số liệu được Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova công bố hôm 27/6 cho biết, đã có 21,1 triệu người tiến hành bỏ phiếu (bao gồm cả hình thức bỏ phiếu trực tuyến) về sửa đổi Hiến pháp Nga. Tỷ lệ ủng hộ sửa đổi khoảng 19,49%.

Theo các thành viên Hội đồng Dân chủ và Xã hội của Tổng thống Nga, họ không phát hiện có các vi phạm nghiêm trọng nào trong cuộc bỏ phiếu này. Các thành viên đã đến thăm 80 trạm bỏ phiếu trên khắp đất nước kể từ ngày đầu tiên tiến hành hoạt động bỏ phiếu.

Theo tiết lộ của Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Nikolai Bulaev, hôm 26/6 đã ghi nhận một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào trang điện tử của CEC. Các điều tra đã được tiến hành và xác định thủ phạm đến từ những máy chủ ở Mỹ, Anh, Ukraine và một số các nước phương Tây.

'Bắt đầu từ 00:30 ngày 26/6, trang web của Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã hứng chịu một cuộc tấn công mạng đạt 240.000 yêu cầu/giây. Một phân tích sơ bộ chỉ ra rằng khu vực của những kẻ tấn công được phân phối bởi các quốc gia sau: Mỹ, Anh và các nước châu Âu khác, Ukraine và một số quốc gia thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS)' - ông Bulaev cho biết.

Ông khẳng định trang điện tử vẫn hoạt động bình thường.

TIN TÀI TRỢ

Tờ Moscow Times bình luận, nếu đa số phiếu thuận, quy định trong Hiến pháp sẽ gia hạn thời gian cầm quyền của Tổng thống Nga từ 4 lên 6 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Như vậy, nhiều khả năng ông Putin sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga đến năm 2036. Ở chiều ngược lại, thời gian cầm quyền của đương kim Tổng thống Nga chỉ kéo dài đến năm 2024 và ông không được phép tranh cử thêm nữa.

Bản dự thảo Hiến pháp đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua vào tháng 3/2020.

Ông Putin có thể tiếp tục điều hành nước Nga thêm 6 năm nữa nếu Hiến pháp sửa đổi được thông qua.

Hiện nay, ông Putin cũng chưa có kế hoạch tìm kiếm ứng viên tiềm năng có khả năng thay thế cương vị của mình nếu bản Hiến pháp sửa đổi bị người dân phản đối. Nhiều quan chức trong bộ máy chính quyền đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với bản Hiến pháp mới và cho rằng, việc Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền sẽ giúp đảm bảo sự ổn định của đất nước này.

Khi bàn về việc ai là người có khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin, tờ Moscow Times đã đưa ra một vài cái tên trong bộ máy chính trị đương thời. Nổi bật nhất là cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Trên thực tế, ông Medvedev từng có kinh nghiệm giữ chức Tổng thống trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2012, đồng thời ông cũng là người nhận được tín nhiệm cao của ông Putin và từng giữ chức Thủ tướng Nga trong gần 8 năm từ tháng 5.2012 đến tháng 1/2020.

Ngoài ông Medvedev, nhiều cái tên khác cũng được nhắc đến như những ứng viên sáng giá cho ngôi vị Tổng thống, đó là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin.

Nói về điểm mạnh của những chính trị gia này phải kể đến mối quan hệ mật thiết giữa Bộ trưởng Shoigu với quân đội Nga và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan tới quân sự của ông. Bên cạnh đó, Thị trưởng thành phố Moscow lại cho thấy khả năng lãnh đạo và điều hành tài ba của mình khi thiết lập trật tự, ổn định ở Thủ đô nước Nga.

Còn về phần Ngoại trưởng Lavrov, ông đã thể hiện cho cả thế giới khả năng đối ngoại tài ba, góp phần đưa nước Nga vượt qua nhiều sóng gió trên trường quốc tế. Có điểm chung của những chính khách này, đó là kinh nghiệm dày dặn của họ trên chính trường và nó khiến họ hoàn toàn phù hợp để trở thành người kế nhiệm Tổng thống Putin.

Dẫu vậy, nhiều người cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp mới có nhiều khả năng thành hiện thực và Tổng thống Putin sẽ tiếp tục cương vị lãnh đạo của mình. Bởi trên hết, ông vẫn là một trong những chính trị gia hàng đầu và có tầm nhìn nhất nước Nga với kinh nghiệm 20 năm cầm quyền.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nguoi-nga-di-bo-phieu-xuat-hien-hacker-phuong-tay-3409554/

Thích

Tags: Người Nga | bỏ phiếu | Hiến pháp | Tổng thống | sửa đổi | nước Nga | kinh nghiệm | trực tuyến | tiến hành

MỚI NHẤT

goto top