THẾ GIỚI

Người Thái phát sốt với dịch vụ cho thuê của hồi môn

ĐẠI ĐOÀN KẾT   17/04/2018 • 23:17

Tục lệ trưng của hồi môn đã ăn sâu vào tâm thức của người dân Thái Lan đến nỗi trong thời đại hiện nay đã trở thành gánh nặng đối với các cặp vợ chồng nghèo. Cũng từ đó, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê của hồi môn đã xuất hiện và làm ăn phát đạt đến không ngờ.

Trưng của hồi môn, hay Sin sod, là tập tục trong đám cưới ở Thái Lan

Mới chỉ đi vào hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2018, nhưng Công ty chuyên tổ chức sự kiện Romatiese, có trụ sở tại tỉnh Chiang Mai (Thái Lan) đã ăn nên làm ra nhờ dịch vụ hết sức mới lạ nhưng lại đánh trúng tâm lý người dân - cho thuê của hồi môn phục vụ những cặp đôi không có đủ khả năng tài chính để làm hài lòng các bậc cha mẹ vào ngày cưới.

Trong nền văn hóa Thái Lan, “Sin sod”- hay tục lệ trưng của hồi môn từ lâu đã trở thành một hệ thống. Nó là một cách để tôn vinh cha mẹ cô dâu vì đã nuôi dạy con tốt. Đó cũng là cách để thể hiện khả năng chăm lo của chú rể đối với cô dâu trong suốt cuộc sống hôn nhân, bởi cha mẹ cô dâu luôn xem việc đảm bảo tài chính gia đình là nền tảng của một hôn nhân bền vững.

Số lượng của hồi môn này sẽ được chú rể thảo luận với bên gia đình nhà vợ. Hồi môn còn bao gồm “Tong mun”, tức vàng đính hôn, gồm vàng 24 karat mà chú rể phải trao cho cô dâu. Thực tế không có quy định về số lượng, mà càng nhiều tiền mặt và vàng xuất hiện trong đám cưới thì càng tốt.

Điều quan trọng khi chú rể thảo luận về vấn đề Sin sod chính là số lượng hồi môn phụ thuộc vào gia cảnh của nhà gái- như địa vị, học vấn, nghề nghiệp cùng nhiều thông tin xã hội liên quan khác. Ví dụ, một cô dâu thuộc gia đình trung lưu, có trình độ đại học ở Thái Lan thường “ra giá” mức hồi môn trong khoảng 100.000 - 300.000 Baht (3.200 - 9.600 USD).

Sin sod căn bản là mang tính tượng trưng và số tiền của này sẽ được trao lại cho các cặp đôi mới cưới sau khi tiến hành hôn lễ để hỗ trợ họ bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, đối với nhiều cặp đôi có gia cảnh nghèo khó thì ngay cả việc trưng tiền mặt và vàng trong đám cưới cũng là một thách thức.

TIN TÀI TRỢ

Và đó là lúc mà Công ty Romantiese vào cuộc. Theo Hãng tin Coconuts Bangkok, Romantiese hiện đang cho mượn số tiền tối đa lên tới 10 triệu Baht (320.000 USD) tiền mặt và vàng đối với các cặp đôi không đủ khả năng mua của hồi môn. Cụ thể, nếu một cặp đôi muốn mượn 500.000 Baht (16.000 USD) tiền mặt và muốn có một chiếc Mercedes hạng sang xuất hiện trong đám cưới của mình, họ chỉ phải chi 35.000 Baht (1.100 USD)

Một gói dịch vụ khác mà Công ty này đưa ra cho phép các cặp đôi mượn 1 triệu Baht (32.000 USD) tiền mặt cùng một chiếc Mercedes xuất hiện trong ngày cưới của họ, chỉ với chi phí 49.999 Baht (1.600 USD).

Chủ sở hữu của công ty Romantiese là ông Tawan Supanontakorn, 31 tuổi, cùng vợ là Kangkai, 28 tuổi, nói với website tin tức Sanook rằng họ nghĩ ra dịch vụ mới bắt nguồn từ trải nghiệm trong đám cưới của chính họ.

“Chúng tôi đã tổ chức đám cưới vào 5 năm trước. Lúc đó chúng tôi mơ ước rằng có đủ vàng và tiền mặt để làm gia đình tự hào, nhưng lại không có đủ. Bởi vậy tôi hy vọng dịch vụ này sẽ giúp mọi cô dâu, chú rể có được một ký ức đẹp về ngày cưới của họ. Dịch vụ của chúng tôi chỉ đơn giản là giúp ngày đặc biệt cảu họ trở nên hoàn hảo”- ông Tawan nói.

Trong vòng 3 tháng kể từ khi Romantiese bắt đầu đưa ra dịch vụ cho thuê của hồi môn, họ đã được hàng chục cặp đôi liên hệ và thuê, trong đó gói dịch vụ cao nhất mà một cặp đôi mua là gói cho mượn 1 triệu Baht (32.000 USD) tiền mặt.

Một số hãng tin ở Thái Lan đã cho rằng dịch vụ thuê của hồi môn này không khác gì một hình thức cho vay của ngân hàng, thậm chí gọi đây là “cho thuê nặng lãi”. Tuy nhiên, ông Tawan khẳng định rằng dịch vụ của ông thực chất là cho thuê đồ trang trí trong đám cưới, thêm rằng các cặp đôi cần phải ký một bản hợp đồng ràng buộc pháp lý, trong đó chấp nhận việc chỉ sử dụng số tiền, vàng và xe hơi thuê từ Romantiese như đồ trang trí.

Để nhấn mạnh rằng không khách hàng nào có thể sử dụng tiền, vàng, xe hơi cho thuê này để buôn bán hay kinh doanh, chủ sở hữu của Romantiese nói rằng hợp đồng của họ nêu một cách rõ ràng rằng không ai- ngay cả các cặp mới cưới được phép chạm vào các đồ mà họ cho thuê trong khoảng thời gian tổ chức đám cưới. Những thứ của cải đó chỉ phục vụ mục đích làm mãn nhãn khách tới dự đám cưới, và chỉ nhân viên của Công ty mới được chạm vào.

Theo Linh Chi/Đại Đoàn Kết

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: người Thái | dịch vụ | cặp đôi | cho thuê | Đám cưới | tiền mặt | Thái Lan | 000 USD

MỚI NHẤT

goto top