QUÂN SỰ

Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến 'khu vực nhạy cảm'

INFONET   30/07/2020 • 20:06

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

Hãng Defence ngày 29/7, dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, các binh sĩ và máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Azerbaijan để tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chiến thuật quy mô lớn giữa hai bên ở khu vực tổ chức đã đến khu vực Nakhchivan. Hiện, các trực thăng tấn công T129 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tề tựu ở Azerbaija.

 Xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tiếp tục leo thang. Nguồn: huanqiu.

Cộng hòa tự trị Nakhchivan là một khu vực tách rời không giáp biển của Cộng hòa Azerbaijan. Khu vực có diện tích 5.500 km² và có biên giới với Armenia ở phía đông và bắc, Iran ở phía nam và tây, và Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây bắc.

Cuộc tập trận quân sự chung giữa Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa Azerbaijan và Armenia đang không ngừng leo thang, động thái này đã thu hút sự chú ý của Armenia và Nga. Phía Armenia cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ 'mượn cớ' tập trận với Azerbaijan để đưa vũ khí hạng nặng đến hỗ trợ quốc gia này. Hiện, Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về hành động của Ankara.

Được biết, xung đột biên giới giữa Azerbaijan và Armenia ở dãy núi Caucasus (Kavkaz) bắt đầu từ ngày 12/7 và đã xảy ra thương vong cho cả hai bên, trong đó có cả sĩ quan cấp tướng của Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan, trong khi đó Nga hậu thuẫn cho Armenia để kiểm soát an ninh khu vực chiến lược Caucasus.

Theo báo cáo của Sputnik ngày 29/7, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia cùng ngày tuyên bố, phía Azerbaijan đêm 28/7 đã vi phạm lênh ngừng ngừng bắn ở khu vực biên giới khi tiến hành 22 cuộc bắn phá về phía Armenia, tổng cộng khoảng 500 viên đạn các loại.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngay sau cuộc điện đàm thảo luận về xung đột quân sự Armenia – Azerbaijan giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 27/7. Trong thông cáo báo chí, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ này, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn mọi hành động làm leo thang căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan.

Trực thăng tấn công T129 ATAK của Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại Azerbaijan. Nguồn: huanqiu.

TIN TÀI TRỢ

Đặc biệt, Tổng thống Putin từng tuyên bố, xung đột giữa Azerbaijan và Armenia là một vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với Nga. Hiện Nga đang là quốc gia sẵn sàng đứng ra làm trung gian để hóa giải tranh chấp trong quan hệ song phương Armenia-Azerbaijan. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhanh chóng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Armenia Zograb Mnatsakanyan và Azerbaijan Elamr Mamedyarov, kêu gọi các bên xung đột ngay lập tức chấm dứt các hành vi thù địch và tỏ ra kiềm chế.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Ankara luôn tuyên bố cần giải quyết xung đột Armenia và Azerbaijan bằng biện pháp hòa bình, nhưng trên thực tế nước này đã vài lần hỗ trợ vũ khí tối tân cho Azerbaijan để giành lợi thế trước Armenia. Giới phân tích cho rằng, về bản chất, cuộc xung đột Armenia và Azerbaijan đang là cuộc đấu trí giữa Tổng thống Putin và ông Erdogan.

Cách đây ít hôm, Nga đã rất tức giận khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những cảnh báo từ Nga, để tiến hành các động thái can thiệp vào cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bằng cách cung cấp vũ khí tối tân cho Azerbaijan. Theo truyền thông Nga, ít nhất 6 chiếc máy bay không người lái tấn công (UCAV) hiện đại, 2 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được chuyển đến một căn cứ không quân của quân đội Azerbaijan. Ngoài ra, máy bay chiến đấu F-16 của Ankara cũng đã xuất hiện tại khu vực xung đột trên.

Với hành động trên của Ankara, Nga đã quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan bằng cách bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung với Armenia, bao gồm cả việc cung cấp nhiều vũ khí khác nhau cho đối tác. Truyền thông Nga cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp nào sẽ đều được coi là hành động xâm lược công khai chống lại Nga, và điều này đe dọa mang lại cho Tổng thống Erdogan với những vấn đề rất lớn.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai trực thăng tấn công T129 đến Azerbaijan, đây là hành động mang tính thách thức mạnh mẽ nhằm vào Nga. Trực thăng T129 được AgustaWestland và Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) phối hợp phát triển dành cho Lục quân nước này (TLF) theo chương trình trực thăng tấn công và trinh sát chiến thuật (ATAK).

Chiếc T129 dựa trên AW129 và tiền thân của nó là A129 Mangusta. Với sự có mặt của trực thăng vũ trang T129 ATAK, bộ binh Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm giữ ưu thế rất lớn trước Armenia nếu xảy ra tình huống xung đột toàn diện.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/nguoi-tho-thach-thuc-nga-khi-dua-vu-khi-hang-nang-den-khu-vuc-nhay-cam-259885.html

Thích

Tags: Người Thổ | Thổ Nhĩ Kỳ | xung đột | khu vực | trực thăng | hành động | tấn công | Tổng thống | tập trận | tuyên bố | leo thang

MỚI NHẤT

goto top