THẾ GIỚI

Người Việt trẻ tại Australia đột phá cuộc cách mạng hóa công nghệ năng lượng mặt trời

TỔ QUỐC   04/03/2019 • 15:00

Những tri thức trẻ người Việt tại Australia đã công bố các phát hiện quan trọng trong lĩnh vực công nghệ năng lượng mặt trời.

Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU), trường đại học hàng đầu của Australia và thế giới, mới đây đã công bố một loạt phát hiện đột phá có thể giúp cách mạng hóa công nghệ năng lượng Mặt trời.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia, mới đây, một nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) dẫn đầu, đã công bố một loạt phát hiện đột phá có thể giúp cách mạng hóa công nghệ năng lượng Mặt trời.

Khác với hầu hết các nghiên cứu hiện tại thường tập trung vào cải thiện chất lượng của phần lõi bên trong pin Mặt trời, tiến sỹ Trọng Hiếu và các đồng nghiệp đã hướng nghiên cứu của mình vào lớp màng mỏng bên trên của pin, vốn mỏng hơn vài nghìn lần so với tóc người. Lớp vỏ mỏng này dùng để dẫn điện từ pin và bảo vệ phần lõi.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu và nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện (ảnh: nhân vật cung cấp)

TIN TÀI TRỢ

Đầu năm 2018, nhóm nghiên cứu phát hiện lớp vỏ mỏng này có thể phát ra ánh sáng rất đặc biệt. Họ nhanh chóng nhận ra sự hiện diện của các nguyên tử hydro làm thay đổi đáng kể các đặc tính của ánh sáng này. Đây là thông tin mà sau đó có thể được sử dụng để tìm hiểu những gì xảy ra bên trong lớp màng mỏng.

Nhóm nghiên cứu đã khắc phục điều này bằng cách đặt một vật liệu khác có nhiều hydro nguyên tử lên trên lớp màng, sau đó đẩy các nguyên tử hydro riêng lẻ vào trong màng bằng cách làm nóng mẫu ở 400oC. Tiến sỹ Hiếu cho biết khi các nguyên tử hydro được "tiêm" vào lớp màng, thay vì lõi tế bào, hiệu suất của toàn bộ pin được tăng lên đáng kể.

Cuối năm 2018, nhóm tiếp tục tìm ra ra một phương pháp để tích hợp các nguyên tử hydro vào lớp màng này để cải thiện chất lượng của toàn bộ pin. Theo tiến sỹ Hiếu, Hydrogen là nguyên tố nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn nhưng cực kỳ mạnh để chữa lành "vết thương" của vật liệu bán dẫn. Thật không may, trong tự nhiên, nó thường tồn tại ở dạng phân tử (hai nguyên tử liên kết với nhau).

Ngoài tiến sỹ Hiếu, nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện là thành viên người Việt duy nhất trong nhóm nghiên cứu. Anh cho biết, việc cải thiện lớp màng là một bước rất quan trọng để đạt được pin Mặt trời hiệu quả cao. Những khám phá này chắc chắn sẽ giúp sản xuất pin Mặt trời silicon mạnh hơn và hiệu quả hơn bởi các nhà khoa học đã biết cách điều khiển hàm lượng hydro bên trong lớp màng để có pin Mặt trời tốt hơn.

Theo Minh Đức (t/h)/Tổ Quốc

Thích

Tags: người Việt | cách mạng hóa | tiến sỹ | nguyên tử | nhóm nghiên cứu | năng lượng Mặt Trời | pin mặt trời | cải thiện | bên trong | đột phá

MỚI NHẤT

goto top