PHÁP LUẬT

Người bắn pháo sáng khiến nữ CĐV bị thương ở SVĐ Hàng Đẫy có dấu hiệu phạm tội 'cố ý gây thương tích'?

TỔ QUỐC   12/09/2019 • 08:32

Theo quan điểm của luật sư Thơm, việc bắn pháo sáng từ khán đài B sang khán đài A khiến 1 nữ CĐV bị thương có dấu hiệu phạm tội 'Cố ý gây thương tích'.

Chiều 11/9, tại sân Hàng Đẫy đã diễn ra trận đấu bù vòng 22 V.League giữa Hà Nội và Nam Định. Trận đấu kết thúc với tỷ số 6 - 1, nghiêng về phía Hà Nội.

Đặc biệt, vào đầu hiệp 2 tổ trọng tài đã buộc phải cho dừng trận đấu do pháo sáng liên tục bị ném xuống sân. Chỉ ít phút sau đó, một CĐV nữ trên khán đài đã bị thương, buộc phải nhập viện để cấp cứu.

Sự việc cổ động viên đốt pháo sáng trên sân vận động Hàng Đẫy và khiến 1 cổ động viên nữ bị thương nặng đã khiến nhiều người hết sức bất bình.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của pháp luật thì pháo sáng không được Nhà nước cho phép sử dụng vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Việc cổ động viên mang pháo sáng và sử dụng trong sân vận động Hàng Đẫy có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

TIN TÀI TRỢ

Luật sư Thơm cũng cho biết thêm: Việc cổ động viên sử dụng pháo sáng bắn từ khán đài B sang khán đài A làm 1 phụ nữ bị thương đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Việc làm này có dấu hiệu phạm tội 'Cố ý gây thương tích', tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS.

'Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được việc sử dụng pháo sáng bắn vào người khác là hành vi gây nguy hiểm đến sức khỏe của người khác. Hậu quả xảy ra đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó. Tỷ lệ thương tích của người bị hại sẽ là căn cứ xử lý tương ứng với định khung hình phạt theo Điều 134 BLHS...', Luật sư Thơm nói.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người...

Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây...

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền;

b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép...

Theo Hoàng Hải/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/nguoi-ban-phao-sang-khien-nu-cdv-bi-thuong-o-svd-hang-day-co-dau-hieu-pham-toi-co-y-gay-thuong-tich-82019129805210.htm

Thích

Tags: SVĐ Hàng Đẫy | cố ý gây thương tích | Pháo sáng | khán đài | Sức khỏe | cổ động viên | vật liệu nổ | bị thương | sử dụng | công cụ

MỚI NHẤT

goto top