THẾ GIỚI

Người dân Nga đang gặp khó khăn?

ĐẤT VIỆT   10/03/2018 • 13:59

Kết quả nghiên cứu cho thấy gần 40% người Nga không có đủ nguồn lực để thích ứng với khủng hoảng.

Khó khăn trước mắt

Tờ báo tiếng Nga Vedomosti hôm 8/3 đăng bài viết, trong đó đưa ra thông tin gần 40% người Nga không có đủ nguồn lực để thích ứng với khủng hoảng.

Số liệu này dựa theo một cuộc khảo sát tiến hành vào năm 2017 với sự tham gia của 3.000 người do các nhà phân tích thuộc Viện kinh tế và quản lý hành chính Liên bang Nga thực hiện.

Theo nhà nghiên cứu phát triển xã hội Dmitry Loginov thuộc Viện kinh tế và quản lý hành chính liên bang Nga, số người nói trên vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro, tức là nếu tình trạng kinh tế không khả quan hơn, phúc lợi xã hội của số người này tiếp tục xấu đi, nghèo đói sẽ mở rộng.

Người dân Nga tại thành phố miền Nam Stavropol 'đi chợ' trong những tháng sau khi bị phương Tây trừng phạt hồi năm 2014

Trước hết, số người này là những người cao tuổi, sống ở các làng mạc và thành phố nhỏ, những người không có trình độ học vấn cao, là công nhân ở trình độ khác nhau, lao động chân tay và những người thất nghiệp. Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến phúc lợi của gần một nửa trong số họ.

Các chuyên gia của viện trên đã chỉ ra rằng các nguồn lực để vượt qua khủng hoảng chỉ có thể là thu nhập, tiết kiệm, có nhà thứ hai, giáo dục nghề nghiệp hoặc các mối quan hệ xã hội.

Nhưng chỉ có 20,4% số người Nga sử dụng các yếu tố trên một cách đầy đủ. Những người này dưới 45 tuổi, có trình độ học vấn cao, sống ở các thành phố lớn và làm các công việc quản lý hay các chuyên gia có trình độ cao.

Theo kết quả khảo sát, tài sản của 68% trong số họ không bị xấu đi, 31% trong số họ thậm chí giàu lên.

TIN TÀI TRỢ

Còn theo các nhà phân tích của Fitch, trong khủng hoảng, người Nga đã nghèo đi một cách rõ rệt: thu nhập của họ giảm đi trong 4 năm liên tiếp, kể từ năm 2013 là 11%.

Giám đốc chương trình của Viện kinh tế và quản lý hành chính Liên bang Nga Tatyana Maleva cho biết năm 2017, thu nhập của người dân giảm ở 75% các khu vực của Nga. Ở các vùng còn lại là những vùng kém phát triển, nơi người dân chủ yếu sống bằng ngân sách nhà nước.

Mức độ nghèo đói của Nga tăng từ 10,7% năm 2012 đến 13,8% vào tháng 9/2017. Nghèo đói, lương thấp, thu nhập giảm vào năm 2017 đứng đầu trong danh sách các vấn đề của người Nga.

Hình ảnh một người phụ nữ ăn xin trên đường phố St. Petersburg được nhiều tờ báo phương Tây đăng tải hồi cuối năm 2016

Cuộc thăm dò cũng cho biết 37% người Nga trong từ 2-3 năm gần đây thậm chí còn không cố gắng để thích ứng với khủng hoảng. Các tác giả của cuộc thăm dò cho biết số người này đã bắt đầu phải đi vay nợ.

Vào mùa thu năm 2017, tỷ lệ người Nga vay mượn ở người thân, bạn bè đã tăng từ 40% đến 60%, còn những người mua hàng bằng tín dụng cũng tăng từ 12% lên 22%.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương, trong cả năm 2017, tỷ lệ người dân vay của các ngân hàng tăng 13,2%, vượt xa mức tăng trưởng tiền gửi.

Trong khi đó, công nhân Nga đang cố gắng tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ và làm thêm việc, nhưng chỉ có những nhân viên có tay nghề cao mới có được những lợi ích tài chính nhất định. Những người dưới 40 tuổi có trình độ cao thì thường thay đổi công việc hoặc đổi tình trạng chuyên môn.

Báo cáo điều tra trên cũng cho biết những người Nga có nguồn tài chính đảm bảo với trình độ giáo dục cao còn có một chiến lược chống chọi với khủng hoảng - đó là di cư. Nhưng thực sự chiến lược này là không phổ biến.

Còn một bộ phận người dân, đặc biệt sống ở các làng mạc, đang tăng cường làm kinh tế cá nhân nhiều hơn như trồng rau quả, chăn nuôi gia cầm trên mảnh đất của họ.

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top