PHÁP LUẬT

Người đàn ông truy sát cả gia đình em gái khiến 3 người thương vong đối mặt với mức án nào?

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   15/09/2019 • 19:07

Theo luật sư, ông Hồng sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự, với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết nhiều người.

Sát hại gia đình em gái vì vay tiền không trả

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào khoảng 18h ngày 14/9 trên địa bàn phường Chùa Hang (Tp Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, đối tượng Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) đi xe đạp sang nhà em gái là Bùi Thị Hà (SN 1959, trú tại tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) để tìm gặp con rể của bà Hà là anh Nguyễn Thành Vương (SN 1981) đòi số nợ 3,6 tỷ đồng.

Trước khi đi ông Hồng mang theo 1 con dao bầu nhọn có cán gỗ, 01 con dao bấm, một khẩu súng bên trong có 03 viên đạn, 01 chai nhựa dung tích 1.5 lít đựng xăng.

Trong lúc nói chuyện, giữa ông Hồng và anh Vương đã xảy ra xô xát, ông Hồng đã dùng dao bấm đâm hai nhát vào ngực anh Vương, khiến người này ngã lăn ra đất.

Đúng lúc này, ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954, chồng của bà Hà) đã lao vào đẩy ông Hồng ra, cùng lúc bà Hà và con gái Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1983) chạy đến giữ tay ông Hồng.

Người dân tập trung xung quanh ngôi nhà xảy ra án mạng.

Trong lúc xô xát, ông Hồng đã tiếp tục dùng dao đâm liên tiếp vào người ông Thành, bà Hà. Nghe tiếng tri hô kêu cứu, nhiều người dân đã lao đến khống chế ông Hồng, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Vết thương nặng, khiến bà Hà chết trên đường cấp cứu. Hai nạn nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương tỉnh Thái Nguyên.

Qua xác minh, bước đầu cho thấy, ông Hồng nhiều lần đến gia đình em gái đòi nợ, nhưng không được nên dẫn đến vụ việc nói trên.

Hung thủ có thể đối mặt với án tử

Liên quan đến vụ việc trên, Thạc sĩ – luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án có thể gọi là 'thảm sát' từ những người ruột thịt trong gia đình như vụ việc ở huyện Đan Phượng (Hà Nội), Thái Nguyên... Điều đáng nói, những đối tượng gây án đều có nhân thân tốt, thậm chí 'có học', từng có địa vị xã hội và tuổi đời thì không còn nông nổi.

'Có thể thấy nguyên nhân không phải là thiếu giáo dục, không phải là đối tượng có bản tính côn đồ, máu lạnh. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến tình nghĩa anh em 'như thể tay chân', 'huynh đệ như thủ túc' trở thành kẻ thù không đội trời chung, thú tính nổi lên và sẵn sàng sát hại cả nhà anh em của mình để chấp nhận 'đổi mạng'. Điều đó chỉ có thể giải thích là khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm.

Trong những vụ án như thế này thì mâu thuẫn không phải là nhất thời mà đã diễn ra trong một thời gian dài, một quá trình, do đó hung thủ tích tụ những suy nghĩ tiêu cực kéo dài, những bực tức, uất ức dồn nén mà không có lối thoát, không có hướng giải quyết tích cực.

Đối tượng Hồng bị cơ quan công an bắt giữ ngay sau khi gây án.

Những mâu thuẫn (có thể vì tiền bạc, có thể vì đất đai, tài sản, cũng có thể là quan điểm về đạo đức, ứng xử với anh, em, cha mẹ trong gia đình...) cứ diễn ra xuất phát từ mối quan hệ tình cảm hoặc vật chất trong gia đình.

Những suy nghĩ tiêu cực kéo dài đó làm đối tượng nảy sinh ý định trả thù 'mạng đổi mạng' và khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, thời cơ chín muồi, những suy nghĩ tiêu cực tích tụ suốt một thời gian dài gặp tương tác của xã hội, tình huống có vấn đề khiến cảm xúc bùng nổ và từ một 'người hiền như đất' bỗng chốc biến thành một 'con quỷ dữ', sẵn sàng ra tay sát hại bất cứ ai cản bước mình, kể cả đó là anh em ruột... mối thù sẽ dẫn dắt con người đến hành động trả thủ man rợ.

Khi đó, đối tượng phạm tội không nghĩ ngợi gì nữa, không phân biệt tình lý, không nể nang tình cảm, chỉ có thù hận và quyết tâm trả thù, chỉ làm sao nhanh chóng kết thúc sự việc bằng những nhát dao và sau đó có thể là tự vẫn', luật sư Cường nhận định.

Theo luật sư Cường, với hành vi dùng hung khí nguy hiểm là dao nhọn tấn công vào những vùng trọng yếu, hành động quyết liệt nhằm sát hại nhiều người thì chắc chắn rằng ông Hồng sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự, với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết nhiều người.

Bởi vây, hình phạt mà ông Hồng phải đối mặt sẽ là khung hình phạt cao nhất: từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Việc quyết định hình phạt đối với ông Hồng thế nào sẽ cản cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo đó, ông Hồng có thể được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, có thành tích trong công tác... Tuy nhiên cũng sẽ bị áp dụng các tình tiết định khung, tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết 02 người trở lên (kể cả trường hợp chỉ có 01 nạn nhân chết, các nạn nhân còn lại không chết ).

Ngoài ra, các tình tiết năng nặng trách nhiệm hình sự khác cũng có thể xem xét để áp dụng như: Có tính chất côn đồ (nếu lý do nhỏ nhặt) hoặc vì động cơ đê hèn (nếu mục đích là xấu...).

Với hậu quả nghiêm trọng như vậy thì có lẽ ông Hồng sẽ phải đối diện với mức án rất nghiêm khắc, có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án này để phục vụ cho công tác phòng ngừa, cũng như để giải quyết triệt để vụ án thì cơ quan điều tra sẽ là rõ nguyên nhân, động cơ của hành vi phạm tội, làm rõ cảm xúc và diễn biến tâm lý tội phạm của ông Hồng. Yếu tố về nhân thân, nguyên nhân, động cơ mục đích cũng là những yếu tố tác động đến mức hình phạt của người đàn ông này.

Ngoài hình phạt mà ông Hồng phải chịu thì người đàn ông này còn phải trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho các nạn nhân, thiệt hại bao gồm: Tiền chi phí cứu chữa, phục hồi chức năng, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút, tiền công người chăm sóc, tiền chi phí mai táng với nạn nhân thiệt mạng, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần cho thân nhân của họ....

'Dù mức án ông Hồng phải đối diện là bao nhiêu, mức bồi thường thiệt hại thế nào đi nữa thì tai tiếng ở đời sẽ không bao giờ hết được, những người còn lại trong gia đình ông Hồng cũng sẽ rất đau lòng bởi vụ án 'huynh đệ tương tàn' như vậy. Nỗi đau sẽ nhân đôi khi cả bị hại và bị can đều là người thân thích, ruột thịt trong gia đình.

Bởi vậy, vụ án này cũng sẽ là một bài học cho chuyện sứt mẻ tình cảm anh em mà không được hòa giải, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi khi mẫu thuẫn về tình cảm, về vật chất kéo dài, không lỗi thoát. Nếu những mẫu thuẫn, tranh chấp không thể tự giải quyết được, không thể hòa giải được thì cần phải chuyển đến tòa án để giải quyết và tòa án có trách nhiệm phải thụ lý, giải quyết kịp thời, hóa giải mâu thuẫn bằng những phán quyết có tình, có lý thì mới bớt được những vụ án đau lòng như vậy', luật sư Cường nói.

Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội giết người như sau: 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Hoàng Duyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/nguoi-dan-ong-truy-sat-ca-gia-dinh-em-gai-khien-3-nguoi-thuong-vong-doi-mat-voi-muc-an-nao-20190915184045022.htm

Thích

Tags: ông Hồng | Mâu thuẫn | trách nhiệm hình sự | giải quyết | tình tiết

MỚI NHẤT

goto top